Home / TIN TỨC / Bạn biết gì về Trung Đông!?: P1 – Lịch sử

Bạn biết gì về Trung Đông!?: P1 – Lịch sử

Có hơn 411 triệu người sống ở Trung Đông, nơi bao gồm các quốc gia như: Ai Cập; Ả Rập Xê Út; Yemen; Oman; Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE); Qatar; Bahrain; Kuwait; Iran; Irac; Syria; Israel… Đây là khu vực có sức hút đối với nhiều người ngoại quốc từ trong lịch sử cho tới thời kỳ hiện đại ngày nay.

Bản đồ thể hiện vùng Trung Đông theo định nghĩa thường được công nhận.
Bản đồ thể hiện vùng Trung Đông theo định nghĩa thường được công nhận.

Khoảng 600 năm sau công nguyên, người Hồi giáo bắt đầu trở về thánh địa Mecca (vùng đất nằm ở phía Tây Ả-rập Xê-út), đây cũng là thời điểm vùng đất Trung Đông nằm dưới sự cai trị của một số đế chế lớn là Byzantines tập trung ở Constantinople và Sassanids có trụ sở tại Ba Tư (thành phố Fars).

Người dân ở bán đảo Ả Rập (Bán đảo Ả Rập nằm ở phía tây nam châu Á và bao quanh bởi Biển Đỏ ở phía tây, Biển Ả Rập ở phía Nam và Vịnh Ba Tư về phía đông. Bán đảo bao gồm Ả Rập Saudi, Yemen, Oman, Tiểu vương Ả Rập thống nhất, Bahrain, Qatar và Kuwait) thời kỳ này đã được tổ chức thành các nhóm bộ lạc và họ thường cuộc cạnh tranh với nhau. Riêng những người Ả rập trong nội bộ Arabian nổi lên như một thách thức nghiêm trọng đối với các đế chế hàng đầu khi họ đoàn kết và thống nhất trong sự tuân thủ chung của họ với đạo Hồi.

Trong vòng 100 năm, phạm vi tiếp cận chính trị của người Hồi giáo Ả Rập đã kéo dài từ Mecca qua Bán đảo Ả rập và ở phía bắc như Baghdad, Iraq và Damascus, Iran và phía tây dọc theo bờ biển Bắc Phi. Hàng loạt các đế quốc Hồi giáo Ả Rập kiểm soát toàn bộ Trung Đông (ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), tất cả Bắc Phi, Iran, Pakistan, Ấn Độ và một phần của Afghanistan. Họ thậm chí đã chinh phục Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Vào năm 1300 sau công nguyên, đế chế Ottoman được thành lập (vùng đất Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Năm 1453, người Ottoman chiếm được Istanbul và biến nó thành thủ đô của họ. Vào thời kỳ cao điểm, người Ottoman đã kiểm soát Bắc Phi, bán đảo Ả-rập, Trung Đông, và đông nam châu Âu. Tuy nhiên, thách thức của cả sự xâm lăng lẫn nội chiến, đã làm Ottoman dần mất đi quyền lực trong suốt những năm 1700 và 1800. Cùng với Đức, Áo và Hungary trong Thế chiến I, đế quốc Ottoman bị chia rẽ sau chiến tranh và lãnh thổ của họ đã được trao độc lập hoặc nằm trong vòng kiểm soát của các nước châu Âu.

Khu vực Trung Đông trên bản đồ thế giới.
Khu vực Trung Đông trên bản đồ thế giới.

Khi Đế chế Ottoman sụp đổ và tan rã năm 1918, người Ả rập tuyên bố thành lập một nhà nước độc lập tại Damascus, nhưng nhà nước này quá yếu ớt, cả về quân sự và kinh tế, để chống chọi lâu dài với các cường quốc châu Âu, và Anh cùng Pháp nhanh chóng thiết lập quyền kiểm soát và tái sắp xếp khu vực Trung Đông theo ý muốn của họ.

Một điểm có tính bước ngoặt khác trong lịch sử Trung Đông diễn ra khi dầu mỏ được phát hiện, đầu tiên là tại Ba Tư năm 1908 và sau này là tại Ả Rập Saudi (năm 1938) và các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư khác, cả tại Libya và Algérie. Phát hiện mới cho thấy, Trung Đông sở hữu lượng dầu mỏ dễ dàng tiếp cận và lớn nhất thế giới, nguồn tài nguyên quan trọng nhất cho thế giới công nghiệp thế kỷ 20. Dù các công ty dầu khí phương tây khai thác và xuất khẩu hầu như toàn bộ số nhiên liệu cho nền công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng cũng như các ngành công nghiệp phương tây khác. Các vị vua và tiểu vương của các quốc gia dầu mỏ trở nên đặc biệt giàu có, cho phép họ củng cố quyền lực và bảo đảm được sự hài hòa trong sự hiện diện của phương Tây trong vùng. Sự giàu có từ dầu mỏ cũng có ảnh hưởng trên việc làm mất tác dụng những phong trào cải cách kinh tế, chính trị hay xã hội từng xuất hiện tại thế giới Ả rập dưới sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng Kemal tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thập niên 1920 và 1930 Iraq, Syria và Ai Cập bắt đầu có những bước tiến tới độc lập, dù Anh và Pháp chưa chính thức ra đi cho tới khi họ bắt buộc phải làm như vậy sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tới cuối thập kỷ 1990, toàn bộ Trung Đông không những bị bỏ lại sau châu Âu, mà sau cả Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nền kinh tế thị trường đang phát triển nhanh chóng khác về sản xuất, thương mại, giáo dục, thông tin và rõ ràng ở cả nhiều tiêu chí phát triển kinh tế và xã hội khác. Thực tế, nếu không tính đến dầu mỏ, tổng giá trị xuất khẩu của toàn thế giới Ả rập thấp hơn riêng giá trị xuất khẩu của Phần Lan luôn được nhắc tới lúc bấy giờ. Lý thuyết của các nhà kinh tế như David Pryce-Jones, cho rằng thế giới Ả rập đang mắc bên trong một “vòng tròn lạc hậu” mà văn hóa của họ chính là trở ngại không cho họ thoát ra, được chấp nhận rộng rãi ở phương tây.

Các quốc gia ở khu vực Trung Đông ngày nay trở nên giàu có và có sức phát triển lớn.
Các quốc gia ở khu vực Trung Đông ngày nay trở nên giàu có và có sức phát triển lớn.

Sau những thời kỳ khủng hoảng ấy, bước vào giai đoạn mới khi mà thế giới ngày càng hội nhập sâu rộng, đặc biệt dựa vào nguồn tài nguyên và khoáng sản giàu có, các quốc gia khu vực Trung Đông đã tìm cho mình hướng thích nghi để phát triển và khẳng định sự thịnh vượng của mình. Từ đó họ trở nên giàu có và hiện đang là những khu vực đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của toàn cầu.

Đặc biệt, với cuộc sống xa hoa cũng như nơi có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ thế giới và nhu cầu xây dựng, phát triển lớn đã đưa khu vực Trung Đông ngày càng trở thành điểm đến cho nhiều nhà đầu tư và giới lao động khắp nơi trên toàn thế giới.

LMK Việt Nam

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lao-dong-rumani

Ngày hội tuyển dụng lao động nghề hàn đi Rumani

Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co