Home / TIN TỨC / Bạn biết gì về Trung Đông?: P2 – Văn hóa và Đời sống

Bạn biết gì về Trung Đông?: P2 – Văn hóa và Đời sống

Văn hoá Trung Đông rất phong phú và đa dạng, bởi trong mạch nguồn lịch sử của mình, Trung Đông lại là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn minh khác nhau. Dù vậy, dưới góc nhìn văn hóa, khu vực này cũng phản ánh sự phân đôi giữa truyền thống cổ xưa với đời sống hiện đại.

 

van-hoa-trung-dong

Văn hóa trang phục Trung Đông: đầu choàng khăn, trang phục phủ kín..

Bản sắc của người, văn hóa Trung Đông vẫn luôn nhấn mạnh tới vị thế và quy mô ảnh hưởng của người Ả Rập – đây đa phần là những người theo Hồi giáo, đồng thời số lượng người theo Hồi giáo cũng chiếm tỷ lệ lớn (khoảng hơn 60%) trong dân số của khu vực này. Vì thế, khi nói về Trung Đông chúng ta thường bàn nhiều về văn hóa cũng như đời sống của thế giới người Ả Rập.

Trong đời sống xã hội, sự trung thành của xã hội có tầm quan trọng rất lớn trong văn hoá Ả Rập. Gia đình là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của xã hội Ả Rập. Trong khi sự tự tin, cá tính và trách nhiệm được cha mẹ người Ả Rập dạy cho con cái, lòng trung thành của họ là bài học lớn nhất được dạy trong các gia đình Ả Rập.

“Khác với chủ nghĩa cá nhân cực đoan mà chúng ta thấy ở Bắc Mỹ (mọi người đều tự cho mình quyền cá nhân, các gia đình sống cách xa họ hàng…), xã hội Ả Rập nhấn mạnh tầm quan trọng của nhóm hơn nhu cầu của một người. “Trong các bộ lạc Bedouin của Ả-rập Xê-út” gia đình của họ được nuôi dưỡng và bảo tồn” cảm xúc mãnh liệt của sự trung thành và sự lệ thuộc.

Trong cuốn sách “Hiểu người Ả Rập”, tác giả Margaret Nydell cho rằng: “Lòng trung thành và nghĩa vụ gia đình được ưu tiên hơn lòng trung thành với bạn bè hoặc nhu cầu của một công việc”. Bà tuyên bố rằng “các thành viên trong gia đình được mong đợi sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong các vụ tranh chấp với những người bên ngoài. Bất kể lòng căm thù cá nhân giữa người thân, họ phải bảo vệ danh dự của nhau, chống lại sự chỉ trích. Đặc biệt, trong số tất cả các thành viên của gia đình, thành viên được ngưỡng mộ nhất chính là mẹ.

van-hoa-trung-dong

Đời sống ẩm thực vô cùng phong phú và dễ dàn trải nghiệm

Danh dự gia đình là một trong những đặc điểm quan trọng nhất trong gia đình của người Ả Rập. Theo Margaret Nydell, giao lưu xã hội giữa nam giới và phụ nữ xảy ra rất ít ở bên ngoài nơi làm việc. Đàn ông và phụ nữ không được ở một mình với nhau. Họ phải rất cẩn thận trong các tình huống xã hội vì những tương tác này có thể được diễn giải một cách tiêu cực và gây ra những lời đồn thổi, có thể làm xấu đi danh tiếng của phụ nữ. Phụ nữ có thể giao tiếp một cách tự do với những phụ nữ và thành viên khác trong gia đình nhưng phải có người trong gia đình để giao tiếp với nam giới không phải là thành viên của gia đình. Những biện pháp bảo thủ này được đưa ra để bảo vệ danh tiếng của phụ nữ. Hành vi xấu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả danh dự của gia đình. Thực tiễn này lại khác nhau giữa các gia đình ở mỗi quốc gia khác nhau.

Riêng với Ả rập Xê út lại có những thực hành chặt chẽ hơn đối với nam giới và phụ nữ, thậm chí nếu một người đàn ông và một người phụ nữ được nhìn thấy bên nhau một mình, có thể họ sẽ phải chấp nhận sự kiểm tra giấy tờ kết hôn trước vấn đề này.

Cũng giống như nhiều xã hội trên thế giới, sự ưa thích con trai cao hơn nhiều so với con gái trong thế giới Ả Rập. Phụ nữ thường được coi là một gánh nặng trong khi đàn ông đại diện cho danh dự và phẩm giá cho một gia đình. Và khi người phụ nữ không sinh ra được một đứa con trai thì thường họ phải chấp nhận cuộc sống hôn nhân đổ bể.

van-hoa-trung-dong

Phụ nữ Trung Đông luôn giữ một bí mật rất riêng của người dân ở đây

Mặc dù Trung Đông là một vùng rộng lớn về địa lý với nhiều phong tục, nhưng các điểm sau đây của nghi thức có thể hữu ích khi thực hiện giao dịch với họ.

  • Về trang phục: nghi thức tại nhiều quốc gia, nhất là những nơi theo đạo Hồi đòi hỏi phải có khăn choàng. Đối với phụ nữ, đây có thể là một hijab, và đối với nam giới, đó có thể là một cái áo thắt lưng, turban, hoặc keffiyeh.
  • Việc bày tỏ tình cảm giữa những người khác giới với nhau đang là trở ngại lớn và mang tính bảo thủ. Dù có biểu thị tình cảm công khai nhưng dường như không không được cầm tay…
  • Người cao tuổi ở Trung Đông được luôn có một sự tôn trọng đặc biệt trong bất cứ trường hợp nào. Điều này có thể bao gồm việc bạn phải đứng lên khi người cao tuổi vào phòng; bạn cũng phải chủ động chào hỏi những người lớn tuổi trước những người khác đang hiện diện, và ưu tiên phục vụ người cao tuổi trước một bàn ăn.
  • Tại Iran, nếu cử chỉ dơ “ngón tay cái lên” thì đều được coi là một lời xúc phạm xúc phạm.
  • Trong một số trường hợp, giày dép nên được gỡ bỏ trước khi vào phòng khách.
  • Nhiều người ở Trung Đông không tách biệt cuộc sống công việc và cá nhân. Hoạt động kinh doanh xoay quanh nhiều mối quan hệ cá nhân, gia đình, tín nhiệm và danh dự. Do đó mối quan hệ trong kinh doanh đều được xây dựng dựa trên tình hữu nghị và sự tin tưởng tuyệt đối.

Đôi nét cơ bản về văn hóa và đời sống của người Trung Đông để chúng ta hình dung, thấu hiểu về họ. Đó cũng chính là cơ hội để chúng ta có cách tiếp cận an toàn hơn khi trở thành một phần đối tác của họ tại khu vực này.

LMK Việt Nam

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lao-dong-rumani

Ngày hội tuyển dụng lao động nghề hàn đi Rumani

Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co