Home / Cẩm Nang / Kiến Thức và Hành Trang Cho Người Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Tại Nhật Bản

Kiến Thức và Hành Trang Cho Người Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Tại Nhật Bản

Hiện nay, có một bộ phận lớn người lao động Việt Nam có xu hướng đi làm việc tại các thị trường nước ngoài như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản,… Trong đó thị trường Nhật Bản là thị trường thu hút người lao động Việt Nam hơn cả bởi thu nhập cao, được sống và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp hơn,… Tuy nhiên, người lao động đã và đang trang bị những kiến thức và hành trang gì cho mình để sang Nhật Bản sinh sống và làm việc?

xuat_khau_lao_dong_Nhat_ban

Tìm hiểu về công ty xuất khẩu lao động

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động đưa người đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều công ty ảo, chỉ nhận tiền của người lao động nhưng lại không đưa người lao động sang Nhât làm việc. Vì vậy, khi có ý định làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải tìm hiểu kĩ càng về các công ty xuất khẩu lao động  tại Việt Nam. Nên cẩn trọng với những lời hứa hẹn của các công ty xuất khẩu lao động, người lao động nên yêu cầu họ cung cấp cho mình những giấy tờ chứng minh công ty đó hợp pháp và có chức năng xuất khẩu lao động.

Tìm hiểu về công việc bên Nhật Bản

Người lao động cần biết thông tin về đất nước, khu vực mình đến làm, công ty sẽ đến làm việc, công việc cụ thể, thời gian cũng như mức lương. Thông thường các thông tin này sẽ được ghi trong các đơn hàng tuyển dụng được gửi tới các công ty xuất khẩu lao động.

Ngoại ngữ

hoc_ngoai_ngu_tieng_Nhat

Để có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là bạn cần trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật.  Từ biển hiệu ngoài đường, giá cả niêm yết đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm đều bằng tiếng Nhật. Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động sẽ được tham gia các khóa học tiếng cũng như tìm hiểu về phong tục, văn hóa Nhật Bản, khóa học này sẽ được kéo dài trong ba tháng. Bên cạnh đó, khi sang đây làm việc thời gian đầu người lao động sẽ phải thực sự cố gắng học hỏi, thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình.

Hồ sơ cần thiết

Một số giấy tờ cần thiết bạn không thể quên như: Hộ chiếu và vé máy bay. Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi người lao động ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass theo người nữa.

Vật dụng cá nhân

Quần áo: Người lao động nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè (vì Nhật Bản lạnh hơn miền Bắc Việt Nam). Áo rét có thể mang 1 áo khoác gió dày, áo len, quần bò, bộ quần áo ngủ dày…

Thuốc uống: Khi mới sang Nhật Bản, do chưa quen đồ ăn (thường là hải sản) và thời tiết bên Nhật nên một số người bị dị ứng. Vì vậy người lao động nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc đầy bụng khó tiêu, thuốc chống nhiệt.

Thức ăn: Trước tiên, đồ ăn tại Nhật Bản rất đắt so với Việt Nam. Do vậy người lao động nên chuẩn bị khoảng 1-2kg ruốc (có thể thêm ít mì tôm, các đồ ăn khô gọn nhẹ) để ăn  trong giai đoạn ban đầu khi chưa quen với đồ ăn và giá cả tại Nhật.

 

 

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lai-dong-rumani-768x515

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TẠI RUMANI

Đôi nét về đất nước Rumani Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co