Home / Cẩm Nang / Những điều thú vị trong suy nghĩ của người Nhật

Những điều thú vị trong suy nghĩ của người Nhật

Bên cạnh những khác biệt trong văn hóa, thói quen, các bạn tu nghiệp sinh sang Nhật làm việc và học tập còn phải chú ý rất nhiều đến cách hành xử và lễ nghi với người Nhật. Hiểu rõ được bản tính người Nhật và những gì họ yêu ghét để có cách ứng xử phù hợp là một kỹ năng mà các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sang sinh sống tại quốc gia họ để tránh những bất đồng và hiểu lầm không đáng có. Dưới đây là một số điều điển hình trong lối suy nghĩ của người Nhật giúp bạn trang bị thêm các kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

1. Ganbatte

suy-nghi-nguoi-nhat-01

Ganbatte là một cụm từ thông dụng trong tiếng Nhật có nghĩa là “hãy cố gắng hết sức!” Người Nhật rất coi trọng những người sống nỗ lực và luôn tìm cách thúc đẩy chính mình. Điều này có thể được nhìn thấy rõ trong mọi khía cạnh của cuộc sống Nhật Bản khi mà mọi người dân tại quốc gia này luôn nỗ lực trong công việc cũng như việc học tập của mình. Bạn sẽ luôn nhận được sự coi trọng và ngưỡng mộ của mọi người nếu như bạn luôn có ý thức vươn lên và nỗ lực trong công việc mình đang làm

2. Mê tín

suy-nghi-nguoi-nhat-03

Người Nhật được cho là khá mê tín dù đôi khi họ không thừa nhận bản thân mình như vậy.   Điều này thể hiện rõ rệt trong các phong tục tập quán vào những ngày lễ tết, cuộc sống thường ngày hay thậm chí là cả hành vi nơi công sở. Ở Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những điều cấm kỵ tưởng như rất buồn cười như không được cắt móng tay hay huýt sáo vào ban đêm, viết tên bằng mực đỏ, không chụp ảnh 4, theo dõi các tạp chí về cung hoàng đạo hay nhóm máu,…

3. Trách nhiệm trong xã hội

Người Nhật thường mang trong mình một trách nhiệm rất nặng nề đối với công việc, gia đình và những mối quan hệ. Như đã số những người đàn ông làm công ăn lương trong xã hội Nhật Bản, họ luôn phải gánh trên vai trách nhiệm công việc với công ty để luôn đảm bảo được nguồn kinh tế ổn định chăm sóc cho gia đình mình. Trách nhiệm lớn quá mức dồn lại đôi khi tạo thành một áp lực quá lớn đè nặng lên cuộc sống của họ khiến nhiều người cảm thấy không thể chịu nổi. Đây chính là vấn đề lớn nhất của xã hội Nhật Bản thời nay.

4. Rất sòng phẳng

suy-nghi-nguoi-nhat-04

Trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công việc người Nhật không muốn nợ ai bất cứ cái gì. Ví dụ điển hình là văn hóa warikan (chia tiền), khi bạn đi ăn cùng người Nhật họ hầu như sẽ không để bạn trả tiền cho toàn bộ bữa ăn mà hóa đơn sẽ được chia đều cho số người tham gia, kể cả trong mối quan hệ nam và nữ. Điều này khác hoàn toàn với văn hóa Việt Nam chúng ta.

5. Honne & Tatemae

Honne & Tatemae được dịch là “suy nghĩ thật” và “biểu hiện bên ngoài”. Người Nhật thường có xu hướng che dấu một số cảm xúc tiêu cực của mình để đảm bảo hài hòa cho các mối quan hệ trong xa hội. Đối với họ, việc trực tiếp chỉ trích ai đó là một điều khá là xa lạ. Cách nói của họ thông thường rất vòng vo và bạn phải rất chú ý mới có thể nhận ra được hàm ý sâu xa của họ.

6. Kawaii

suy-nghi-nguoi-nhat-02

Kawaii – đáng yêu là cụm từ vô cùng phổ biến trong Tiếng Nhật mà các bạn trẻ Việt Nam quan tâm đến văn hóa Nhật Bản cũng đều biết đến nó. Người Nhật có một sự tôn sùng thái quá với những vật hay hình ảnh nhỏ nhắn đáng yêu. Đó là lý do mà ở Nhật Bản văn hóa truyện tranh, game hay thần tượng lại phổ biến đến vậy. Hình ảnh các nhân viên văn phòng đứng tuổi sử dụng emoticon để nói chuyện hay đường phố đầy những biển hiệu đầy màu sắc và các linh thú dễ thương chào đón khách hàng khắp mọi nơi không là gì lạ ở quốc gia này.

7. Ý thức cộng đồng lớn

Người Nhật có tính cộng đồng khá mạnh và tính cách của họ nhìn chung khá giống nhau do chịu ảnh hưởng từ cách giáo dục đậm chất truyền thống. Họ cũng là những người có lòng tự tôn dân tộc rất cao đến mức cứng nhắc, bảo thủ. Một người nước ngoài nếu đến du lịch hoặc làm việc ở Nhật trong một thời gian ngắn sẽ được người Nhật rất hoan nghênh chào đón tuy nhiên những người ngoại quốc định cư lâu dài tại Nhật thì thường gặp rất nhiều khó khăn.

 

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lai-dong-rumani-768x515

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TẠI RUMANI

Đôi nét về đất nước Rumani Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co