Home / Cẩm Nang / Những lưu ý khi thanh toán tiền ở Nhật Bản

Những lưu ý khi thanh toán tiền ở Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều các quy tắc ứng xử xã hội nhất trên thế giới. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì hình ảnh hàng dãy người xếp hàng chờ mua hàng hoặc thanh toán không phải là điều gì quá xa lạ. Người Nhật luôn cư xử và hành động trên một quy chuẩn về các nguyên tắc nghiêm ngặt, thế nên các bạn thực tập sinh khi muốn mua hàng hóa, vật dụng trong quãng thời gian làm việc tại đây cần phải chú ý một số quy tắc sau.

1. Xếp hàng

xep-hang

Ở Nhật Bản người ta xếp hàng mọi lúc mọi nơi, dù là khi mua hàng, lên tàu điện hoặc đi thang máy… Xếp hàng đã trở thành một đặc trưng văn hóa của nơi đây và nếu bạn dù vô tình hay cố tình phớt lờ nó, người Nhật sẽ có ấn tượng cực kỳ không tốt về bạn.

Trong nhiều cửa hàng hay siêu thị, bạn có thể thấy ở gần quầy thanh toán sẽ có những vạch kẻ ngay dưới chân mình. Những vạch kẻ này là để nhắc nhở chúng ta rằng HÃY xếp hàng theo đúng hàng vạch kẻ này và ĐỪNG bao giờ tự mình tách ra khỏi nó và tạo một hàng riêng cho mình. Thế nên sau khi mua hàng hãy xếp hàng và chờ đến lượt mình để thanh toán.

Vậy trong trường hợp bạn muốn mua một món đồ ở những tiệm hàng ven đường thì sao? Nếu như ở Việt Nam chúng ta vẫn thường tụm lại thành một nhóm trước quầy thì khi ở Nhật, dù chỉ có ít người thôi thì vẫn hãy nhớ xếp hàng nhé! Hãy nhớ rằng việc chen lấn khi xếp hàng là một lỗi vô cùng nghiêm trọng trong ứng xử xã hội ở Nhật Bản đó!

2. Chuẩn bị tiền trước

chuan-bi-tien

Trong lúc xếp hàng chờ tới lượt mình, bạn nên chuẩn bị tiền thanh toán trước khi tiến đến quầy đặc biệt là khi món hàng của bạn chỉ có giá trị nhỏ. Nếu chờ đến mình mà bạn mới bắt đầu rút ví ra và đếm tiền thì sẽ rất mất thời gian không phải chỉ của mình bạn mà còn của người thu ngân và những con người đang đứng chờ phía sau.

Tương tự khi mua đồ ăn ở những rạp ngoài đường cũng vậy, bạn nên hỏi người bán giá cả trước để có thể chuẩn bị tiền trong khi họ đang làm đồ ăn cho bạn thay vì hỏi sau đó.

3. Đặt tiền vào khay thay vì trao tay trực tiếp cho người thu ngân

khay-dung-tien

Nếu bạn đã từng tới Nhật nhất định bạn sẽ để ý thấy những khay nhỏ đặt ở bên cạnh quầy thu ngân trong nhà hàng hoặc các cửa hàng dùng để khách hàng đặt tiền lên.

Mặc dù đây không phải là một điều bắt buộc ở Nhật nhưng “nhập gia tùy tục”, bạn vẫn nên làm theo những điều mà người Nhật hay làm không phải chỉ để thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương mà còn thể hiện rằng mình là một người Việt Nam văn minh.

4. Hãy để người thu ngân tính tiền thừa cho bạn

thu-ngan

Thông thường khi cần phải trả lại tiền thừa, người thu ngân sẽ đưa bạn hóa đơn và đếm số tiền từng đồng một ngay trước mặt bạn. Có hai lý do để làm điều đó, thứ nhất là để đảm bảo được số tiền thừa được trả lại chính xác, thứ hai để giúp bạn không phải mất thời gian đếm lại tiền trước khi dời cửa hàng. Thế nên, bạn hãy chú ý khi người thu ngân đếm tiền, đừng để đến lúc nhận tiền về tay rồi bỏ ra đếm lại, điều này khá là thiếu tôn trọng với người thu ngân đó.

Bên trên là một vài điều bạn cần lưu ý khi thanh toán tiền ở Nhật Bản. Vì là người nước ngoài nên bạn có thể được tha thứ khi phạm phải một vài lỗi lầm nhỏ nhưng để hòa nhập với xã hội Nhật trong thời gian 3 năm xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn nên lưu ý kỹ những quy tắc này. Bởi vì khi bạn sống và làm việc ở Nhật bản, người Nhật không chỉ đánh giá bạn trên những lỗi lầm bạn phạm phải mà còn đánh giá luôn về cả con người Việt Nam nữa. Thế nên để cho trải nghiệm trong 3 năm của các bạn được hoàn hảo nhất, hãy chú ý tránh làm những điều trái với quy tắc của người Nhật nhé!

Nếu các bạn đang có những thắc mắc về xuất khẩu lao động Nhật Bản và cuộc sống của lao động bên Nhật hãy liên hệ ngay với LMK Việt Nam để nhận tư vấn trực tiếp và miễn phí nhé!

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lai-dong-rumani-768x515

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TẠI RUMANI

Đôi nét về đất nước Rumani Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co