Home / ĐƠN HÀNG / THỊ TRƯỜNG ĐÀI LOAN / Quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại Đài Loan

Quyền lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại Đài Loan

Hiện nay ngày càng có nhiều lao động Việt Nam quan tâm đến thị trường XKLĐ Đài Loan – một thị trường tiềm năng với nền công nghiệp phát triển, phong tục tập quán có nhiều nét tương đồng với Việt nam, đem lại mức thu nhập tương đối cao và ổn định cho người lao động.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn lao động đang có nhu cầu đi XKLĐ tại Đài Loan hiểu rõ hơn về các quyền lợi cơ bản của mình khi đi XKLĐ tại Đài Loan.

  1. Thời hạn lưu trú và thời gian làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của pháp luật Đài Loan, chủ sử dụng được phép ký hợp đồng với người lao động nước ngoài mỗi lần là 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng, nếu chủ sử dụng muốn thuê tiếp, thì sẽ được xin gia hạn thêm 3 năm.
Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm qua có thể được kí hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa là 6 năm và có thể làm thêm tối đa là 12 năm. Nhưng người lao động phải xuất cảnh về nước sau đó mới được tái nhập cảnh lại làm việc.

Người lao động lưu ý khi nhập cảnh Đài Loan lần đầu tiên, trong vòng 15 ngày phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương để làm thẻ cư trú, quá hạn sẽ chịu mức phạt từ 2.000 – 10.000 Đài Tệ.Trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn cư trú, bạn phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương để xin gia hạn thẻ cư trú; quá hạn cư trú sẽ bị phạt từ 2.000 – 10.000 Đài Tệ, đồng thời có thể gia hạn trong vòng 30 ngày, không cần phải xuất cảnh.

  1. Lao động được ký hợp đồng với chủ thuê:

ky hop dong Dai Loan

Trước khi xuất cảnh sang Đài Loan, chủ sử dụng gửi cho Công ty XKLĐ tại Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết. Hợp đồng được ghi rõ về thời hạn, thời gian làm việc, tên chủ sử dụng, mức lương, chi phí ăn, ở, công việc, Địa chỉ, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

Khi ký hợp đồng người lao động phải đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng. Hợp đồng được ký thành 02 bản, người lao động phải giữ lại 01 bản để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng theo các nội dung trong hợp đồng.

  1. Thời gian làm việc

Đối với lao động làm việc trong nhà máy, công trường: Theo quy định của Luật tiêu chuẩn lao động Đài Loan thì lao động trong các cơ quan, công xưởng, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ ngày làm việc 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

Đối với lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, các khu điều dưỡng: Do tính chất đặc thù của công việc nên không áp dụng chế độ làm việc 8h/ ngày. Thời gian làm việc, nghỉ ngơi và làm thêm giờ đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động ký với chủ sử dụng. Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ sử dụng giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần hiểu rõ để xác định thái độ làm việc và không được yêu cầu chủ sử dụng phải thực hiện theo luật.

  1. Tiền lương

Tiền lương: Lương cơ bản cho lao động nước ngoài là 19273 đài tệ/tháng ( Kể từ ngày 1.7.2015, tiền lương căn bản là $20,008 Đài Tệ)

Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường được trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ; Làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 2 lần ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 Đài tệ/ngày.

Tiền Lương

  1. Bảo hiểm:

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

  1. Khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng:

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ sử dụng hoặc các thành viên trong gia đình chủ có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương theo đúng hợp đồng đã ký.

Để nhận tư vấn các thông tin cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan hoặc hỗ trợ tìm các đơn hàng phù hợp, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN LMK VIETNAM
Tel: 0936284566 | Email: lenhung.xkld@gmail.com 

Bình luận của bạn:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co