Thông tin chung về đất nước Ả rập Xê-út

Thủ đô: Riyadh

Diện tích: 2.150.000 km2

Dân số: 26.939.583 người (7/2013)

Ngôn ngữ: Tiếng Ả rập

Đơn vị tiền tệ: Riyal (SR)

Ả rập Xê-út  hay Vương quốc Ả rập Xê-út (KSA) là quốc gia lớn nhất nằm trên bán đảo Ả rập.

Ả rập Xê-út giáp với Jordan và Iraq ở hướng hướng Bắc, giáp với Kuwait ở hướng Đông Bắc, giáp với Qatar, Bahrain và UAE ở hướng Đông, giáp với Oman ở hướng Đông Nam và giáp với Yemen ở hướng Nam.

Đây là quốc gia duy nhất có cả một bờ biển Đỏ và một bờ biển vịnh Ba Tư, và hầu hết các địa hình của nó là sa mạc khô cằn khắc nghiệt hoặc địa hình cằn cỗi.

Khí hậu tại đa số các vùng ở Ả rập Xê-út có đặc trưng ở nhiệt độ cao và sự khô cằn. Đây là một trong số ít địa điểm trên thế giới nơi nhiệt độ mùa hè vượt quá 50 °C (120 °F) là điều thường gặp, trong khi đó mùa đông giá lạnh với tuyết có thể xảy ra ở vùng bên trong và vùng núi cao. Lượng mưa rất rải rác, dù những trận mưa lớn bất ngờ có thể dẫn tới ngập lụt tại những dòng suối cạn.

Thánh địa Mecca- Một trong những thánh địa linh thiêng nhất của người Hồi giáo
        Thánh địa Mecca- Một trong những thánh địa linh thiêng nhất của người Hồi giáo

Ả rập Xê-út được coi là cái nôi của đạo Hồi, xuất hiện vào đầu thế kỷ thứ VII, quốc gia này có 2 thánh địa của đạo Hồi là Mecca và Medina. Vì thế đạo Hồi chính là Quốc đạo ở quốc gia này. Người theo đạo Hồi không ăn thịt lợn, không dùng rượu, bia. Công dân nước sở tại cũng như du khách và người lao động đến nước này đều phải tuân theo những luật lệ và tập quán của đạo Hồi.

Dân số của Ả rập Xê-út là gần 27 triệu người, trong đó khoảng 6 triệu người là người nước ngoài. Ả rập Xê-út là quốc gia thu hút rất nhiều người lao động đến từ các quốc gia Indonesia, Philippine, Việt Nam,… bởi vì đất nước này không quy định hạn ngạch tiếp nhận lao động nước ngoài như các quốc gia khác. Nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của quốc gia này rất lớn đặc biệt là trong các lĩnh vực xây dựng và cơ khí chế tạo, chế biến dầu, khí. Hiện tại Việt Nam có khoảng 16000 người lao động đang làm việc tại Ả rập Xê-út.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ả Rập Xê út không ngừng phát triển. Cùng với quan hệ kinh tế, quan hệ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Ả rập Xê-út đã bước đầu được mở ra và đang có triển vọng phát triển tốt. Thời gian vừa qua, Chính phủ ta đã cho phép mở rộng xuất khẩu lao động sang khu vực Trung Đông nói chung và Ả Rập Xê út nói riêng. Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội cũng đã chính thức làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp sử dụng lao động của Ả Rập Xê út (Sarnacom) chuẩn bị cho những đợt tuyển dụng, đào tạo, cung ứng với số lượng lớn lao động sang thị trường này.

người_lao_động_Việt_Nam
             Người lao động Việt Nam tham gia tuyển dụng một đơn hàng để đi làm việc tại Ả rập Xê-út

 

 

 

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

maxresdefault

Làm thế nào để trở thành thợ hàn đóng tàu?

Trong ngành công nghiệp xã hội hóa đang phát triển ở Việt Nam hiện nay, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co