Home / Cẩm Nang / 7 điều hoàn toàn bình thường trong xã hội Nhật nhưng lại bị cho là bất lịch sự ở các quốc gia khác

7 điều hoàn toàn bình thường trong xã hội Nhật nhưng lại bị cho là bất lịch sự ở các quốc gia khác

Xã hội Nhật Bản là có vô số những phong tục và lễ nghi nghiêm khắc được đặt ra nhằm giữ cho họ có một lối sống quy củ và lịch sự nhất. Tuy nhiên người Nhật cũng có một số thói quen thú vị mà bất cứ người nước ngoài nào nhìn vào cũng có thể đánh giá là bất lịch sự hoặc kỳ quái nhưng đối với bản thân họ thì lại là một chuyện hết sức bình thường.

1. Không tip tiền

日本国紙幣と硬貨&レシートNo.2

Ở Nhật người ta không kèm theo tiền tip mỗi khi thanh toán, hơn nữa việc này còn vô tình thể hiện sự thiếu tôn trọng con người. Đưa tiền tip có thể gây ra sự bất tiện cho cả khách hàng và nhân viên phục vụ. Theo như người Nhật, việc không có tiền tip này giúp tạo sự công bằng và bình đẳng cho tất cả các nhân viên, khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, do đó năng suất làm việc cũng tăng theo. Nhờ đó mà Nhật Bản được coi là một trong những quốc gia có ngành dịch vụ tốt nhất thế giới.

2. Nói vòng vo

ドン引きする女性

Người Nhật không thích sự xung đột trong các câu chuyện thế nên họ thường tránh đề cập đến các vấn đề một cách trực tiếp. Những lời phàn nàn của họ thường được đưa ra một cách nhẹ nhàng khéo léo thế nên đôi khi bạn cần phải động não suy nghĩ mới có thể hiểu được hàm ý thực sự của họ.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng thường hay phóng đại những nhận xét của mình. Chẳng hạn như khi tiếng Nhật của bạn chỉ ở mức chào hỏi thông dụng, nhưng họ vẫn sẽ nói quá lên rằng tiếng Nhật của bạn rất tốt trước mặt bạn. Đây là cách họ thể hiện sự lịch sự của mình.

3. Chen vào khi người khác đang nói chuyện

Three women are laughing while looking at the smartphone

Khi đang kể một câu chuyện cho người Nhật, họ thường hay chen vào câu chuyên bằng những từ đại loại như “Thế à?”, “Thật không?”, “Ra vậy”… Trong văn hóa nhiều nước, chen vào khi người khác đang nói chuyện là bất lịch sự thì ở Nhật lại hoàn toàn ngược lại, nó thể hiện sự hứng thú của người nghe với câu chuyện của người nói. Đối với người Nhật, đây  là một cách để họ bày tỏ sự quan tâm, chú ý và hào hứng với vấn đề mà bạn đang nhắc đến.

4. Không giữ cửa mở cho người khác

カフェ・レストラン

Người Nhật rất ít khi giữ cửa mở cho người khác. Ở Nhật không có chuyện đàn ông phải giữ cửa cho phụ nữ hay đại loại như vậy. Điều đó không có nghĩa là họ bất lịch sự mà đơn thuần chỉ là họ cảm thấy không có ý nghĩa gì với việc giữ cửa như vậy.

5. Gây ra tiếng động khi ăn uống

蕎麦を食べる女性

Khi người Nhật ăn mỳ (ramen, soba hoặc udon), bạn càng gây ra tiếng động lớn khi húp mỳ thì càng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đầu bếp. Dù đây là một hành động hết sức bình thường nhưng người nước ngoài cũng phải mất một thời gian dài mới có thể quen được với nó. Bên cạnh đó, nhiều người còn cảm thấy đồ ăn sẽ ngon hơn khi họ vừa ăn vừa gây ra tiếng động như vậy.

6. Xô đẩy trên tàu

通勤ラッシュ

Tàu điện ở Nhật thường rất đông người nên đôi khi bạn phải xô đấy người bên cạnh để có thể lên hoặc xuống tàu.

7. Hét to để gọi người phục vụ

アルバイト

Nếu bạn muốn gọi người phục vụ ở quán ăn thì hãy cứ hét thật to “Sumimasen!” (Xin lỗi!), họ sẽ ngay lập tức có mặt. Nếu có theo dõi các bộ phim Nhật hoặc anime thì bạn có thể thấy đây là điều hết sức bình thường ở Nhật.

Những thói quen trên của người Nhật có thể khiến những bạn mới sang cảm thấy rất bất ngờ, tuy nhiên nếu dành chút thời gian để tìm hiểu bạn sẽ sớm thích nghi và cảm thấy thích thú với những điều thú vị trong nền văn hóa xã hội của quốc gia này.

 

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lai-dong-rumani-768x515

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TẠI RUMANI

Đôi nét về đất nước Rumani Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co