Home / TIN TỨC / Xuất khẩu lao động: Cơ hội đổi đời cho người dân vùng nông thôn

Xuất khẩu lao động: Cơ hội đổi đời cho người dân vùng nông thôn

Từ những vùng quê nghèo khó, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, ngư nghiệp và giữa vùng đất hay chịu thiệt hại về thiên tai, lũ lụt, đời sống lam lũ. Những năm gần đây, nhiều làng quê ở nhiều vùng quê khác nhau trên cả nước đã có nhiều thay đổi tích cực nhờ làm tốt công tác XKLĐ.

Tại Nghệ An, theo báo cáo của ngành lao động tỉnh này, riêng năm 2015, Nghệ An có 12.800 người trên tổng số 100.000 người trong cả nước đi XKLĐ. Nhờ XKLĐ mà nhiều làng quê trước đây nghèo xơ xác, giờ trở thành những khu phố sầm uất trong lòng nông thôn.

co-hoi-doi-doi-cho-nguoi-dan-vung-nong-thon

Nhiều làng quê ở Nghệ An đã thay da đổi thịt nhờ xuất khẩu lao động.

Với lực lượng lao động đang làm việc ngoài nước lớn cũng đã đóng góp nguồn lực về tài chính lớn cho Nghệ An mỗi năm. Nhiều làng quê ở đây cũng đang trở thành những làng “tỷ phủ” như Sơn Thành, Đô Thành của huyện Yên Thành.

Tại Quảng Trị, nhiều xã tại các huyện Triệu Sơn, Gio Linh có phong trào XKLĐ mạnh đang thực sự góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương ở Quảng Trị. Riêng với huyện Gio Linh, đây là huyện có số lượng người tham gia xuất khẩu lao động đông và có hiệu quả nhất tỉnh. Toàn huyện hiện có gần 800 lao động làm việc ở nước ngoài. Ước tính hàng năm lượng kiều hối do xuất khẩu lao động gửi về cho các gia đình trên địa bàn huyện khoảng 22 tỷ đồng. Nhờ có người đi xuất khẩu lao động mà nhiều gia đình đã xây dựng nhà cửa khang trang và đầu tư sản xuất thay đổi cuộc sống vươn lên thoát khỏi hộ nghèo.

Minh chứng rõ nhất là gia đình anh Trần Quang Cần, ở thôn Phương Sơn, xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vốn thuộc diện hộ nghèo của thôn. Sau khi người cha qua đời, rồi người anh trai cũng lập gia đình ra ở riêng, trong nhà chỉ còn hai mẹ con. Nhà nghèo, ít ruộng đã thế vùng quê của anh nói riêng cũng như tỉnh Quảng Trị nói chung lại thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lũ nên cái khổ vẫn cứ đeo bám hai mẹ con anh.

Sau khi được tiếp cận những thông tin về XKLĐ cũng như tận mắt nhìn thấy nhiều người cùng quê có cuộc sống khá giả hơn khi đi làm việc ở nước ngoài về, năm 2011, anh Cần quyết định đăng ký vay vốn đi làm việc ở Hàn Quốc, với sự hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước dành cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Mấy năm lao động cần cù ở nơi đất khách quê người, anh Cần đã có nguồn thu nhập ổn định để gửi về quê cho mẹ anh trả khoản vốn vay khi đi XKLĐ và có tiền để tu sửa lại nhà cửa, mua sắm đồ dùng sinh hoạt trong nhà.

co-hoi-doi-doi-cho-nguoi-dan-vung-nong-thon

Cảnh quan đường nông thôn bước dần đô thị hóa

Theo thống kê của ngành lao động Quảng Trị, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có 4.080 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Số lao động đi làm việc ở thị trường Hàn Quốc là 248 người, Nhật Bản 163 người, Đài Loan 327 người, Malaysia 117 người, thị trường khác 73 người, số còn lại làm việc ở Lào. Riêng trong năm 2015, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 878 người đi XKLĐ.

Có thể nói, với một địa phương nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn như Quảng Trị, nhất là các vùng nông thôn thì XKLĐ chính là một phương thức đúng đắn góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Ở nhiều vùng nông thôn, nhờ làm tốt công tác này mà bộ mặt địa phương đã thay đổi rất tích cực, đời sống người dân ngày một khấm khá.

Nhờ có người đi xuất khẩu lao động mà nhiều gia đình đã xây dựng nhà cửa khang trang và dành dụm được khoản vốn nhất định để đầu tư sản xuất thay đổi cuộc sống vươn lên thoát khỏi hộ nghèo. Không chỉ có vậy, đối với các vùng nông thôn ở Quảng Trị, XKLĐ cũng chính là cơ hội để người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề, đủ khả năng và các điều kiện khác tạo lập một hướng đi riêng cho bản thân sau khi trở về nước, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế tại nhiều địa phương.

Bình luận của bạn:

Có thể bạn quan tâm

xuat-khau-lao-dong-rumani

Ngày hội tuyển dụng lao động nghề hàn đi Rumani

Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co