217.000 lao động mất việc, chủ yếu ở những ngành nghề nào, tỉnh nào?

Thị trường lao động đối mặt với khó khăn

Tổng Cục thống kê cho biết, lực lượng lao động, lao động đang làm việc quý II tăng so với quý trước. Tuy nhiên, thị trường lao động việc làm vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất.

Bên cạnh đó, tình trạng lao động buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc ở các doanh nghiệp vẫn tiếp diễn, có xu hướng chuyển dịch sang khu vực phi chính thức. Tổng Cục thống kê nhận định, thị trường lao động việc làm phục hồi nhưng chưa thực sự bền vững.

Theo Tổng Cục thống kê, áp lực sa thải lao động từ các doanh nghiệp tạo ra sự chuyển dịch mạnh lao động từ khu vực công nghiệp và xây dựng sang khu vực dịch vụ. Lao động phi chính thức ở khu vực dịch vụ tăng mạnh.

Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc quý II đạt gần 51,2 triệu người, tăng 83.300 người so với quý trước. Trong đó, khu vực thành thị là 19,0 triệu người (chiếm 37,1%) và khu vực nông thôn là 32,2 triệu người, tăng 18.000 người.

Thực trạng các đơn hàng giảm đã tác động đến lao động trong khu vực công nghiệp đặc biệt là ngành dệt may, ngành chế biến gỗ và ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học. Số lao động ở các ngành này trong quý II đều giảm so với quý trước.

217.000 lao động mất việc, chủ yếu ở những ngành nghề nào, tỉnh nào? - 1
Nhiều công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng (ảnh: Hữu Nghị).

Tỷ lệ thiếu việc làm tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Lao động ở vùng Đông Nam Bộ chịu tác động nhiều nhất.

Thị trường lao động việc làm quý này không duy trì được đà phục hồi và khởi sắc như trong các quý đầu năm 2022. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi khoảng 940.700 người.

240.000 người giãn việc

Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê, tình trạng nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề, địa phương cắt giảm đơn hàng đã diễn ra từ quý IV năm 2022 và tiếp tục tiếp diễn sang quý II. Từ đó dẫn đến hàng trăm ngàn người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, ảnh hưởng tới đời sống của người lao động.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, số lao động nghỉ giãn việc của các doanh nghiệp trên cả nước trong quý II là khoảng 241.500 người, giảm 52.500 người so với quý trước.

Tình trạng lao động nghỉ giãn việc đa số ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tập trung chủ yếu ở ngành da giày, dệt may.

Một số tỉnh diễn ra tình trạng trên như Bắc Giang (9.300 người), Bình Dương (9.800 người), Quảng Ngãi (10.300 người), Tiền Giang (11.900 người), Bình Phước (17.000 người), Ninh Bình (19.800 người), Thanh Hóa (98.300 người).

Số lao động bị mất việc trong quý II năm 2023 là 217.800 người. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các lao động thuộc các ngành dệt may, da giày, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, chế biến gỗ.

Bình luận