Bộ trưởng LĐ-TB&XH kỳ vọng về hiệp định bảo hiểm xã hội ký với Nhật Bản

Chiều 18/12, trong khuôn khổ chuyến công tác cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Takemi Keizo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn người đồng cấp Nhật Bản đã dành thời gian đón tiếp cũng như tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Nhật Bản vừa qua.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kỳ vọng về hiệp định bảo hiểm xã hội ký với Nhật Bản  - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Takemi Keizo (Ảnh: Molisa).

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH Việt Nam đánh giá, chuyến thăm và làm việc với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản lần này có ý nghĩa quan trọng với cả hai Bộ, nhất là trong bối cảnh, quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm tiếp nhận lao động Việt Nam.

Để việc hợp tác giữa hai bên đạt kết quả cao hơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo báo cáo Chính phủ Nhật để cùng thống nhất đề xuất một số nội dung có tính đột phá trong lĩnh vực này. Cụ thể như mở rộng thêm các ngành nghề tiếp nhận nhân lực Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Nhật Bản thiếu hụt như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe buýt…

Đặc biệt Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm và đảm bảo quyền lợi, chế độ và thu nhập cho lao động nước ngoài nói chung, lao động Việt Nam nói riêng trong bối cảnh Nhật Bản đang xem xét sửa đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài.

Ngoài ra ông cũng muốn phía Nhật Bản xem xét miễn thuế thu nhập, thuế cư trú với lao động Việt Nam, đảm bảo công bằng cho người lao động Việt Nam về thu nhập và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Nội dung khác Bộ trưởng trao đổi là việc đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa hai nước trong năm 2024.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chỉnh hình, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Việt Nam.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kỳ vọng về hiệp định bảo hiểm xã hội ký với Nhật Bản  - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động với người đồng cấp phía Nhật Bản (Ảnh: Molisa).

Hiện có hơn 350.000 thực tập sinh và lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Số lượng thực tập sinh và lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ ngày càng tăng lên trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo lấy ngày 16/12 hàng năm là Ngày lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Thống nhất với những đề xuất từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Takemi Keizo phấn khởi cho biết, tháng 3/2024, Nhật Bản sẽ tổ chức kiểm tra kỹ năng đặc định ngành hộ lý tại Việt Nam. Người đại diện của nước bạn đề nghị cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam phối hợp chặt chẽ để tổ chức suôn sẻ kỳ kiểm tra này.

Về vấn đề mở rộng ngành nghề và tăng số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam, Bộ trưởng Takemi Keizo khẳng định sẽ trao đổi với các Bộ, ngành liên quan của Nhật Bản.

Ông cũng thông tin việc xem xét tăng cường hợp tác giữa 30 cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng của Nhật Bản với 4 cơ sở phục hồi chức năng của Việt Nam.

Bộ trưởng Takemi Keizo khẳng định, sẽ làm hết khả năng của mình để đẩy mạnh, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động – xã hội.

Bình luận