Dấu hiệu phục hồi việc làm tại thành phố lớn nhất nước

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM vừa có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở đã hoàn thành 9/19 nội dung chương trình, kế hoạch được giao, không có nội dung trễ hạn.

Đồng thời, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành lao động đạt được một số điểm tích cực so với cùng kỳ năm 2022 như: tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 0,21%; tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 0,25%; tiếp nhận thỏa ước lao động tập thể tăng 7,1%; tiếp nhận và thẩm định đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp tăng 15,3%; đào tạo nghề cho lao động nông thôn tăng 26,84%…

Cụ thể, trong tháng 6, các thành phần kinh tế đã giải quyết việc làm 26.521 lượt người, trong đó số chỗ việc làm mới là 11.950. Tính từ đầu năm đến nay, các thành phần kinh tế đã giải quyết việc làm cho 163.122 lượt người (đạt 54,37% kế hoạch), số chỗ việc làm mới là 72.935 (đạt 52,1% kế hoạch).

Hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài so với cùng kỳ năm 2022 tăng 1.009 trường hợp. Kết quả này cho thấy tình hình xuất khẩu lao động có dấu hiệu khởi sắc. Các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc đã mở cửa để tiếp nhận lao động, tạo cơ hội để người lao động có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm việc làm.

Từ những kết quả trên, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đánh giá: “Tình hình lao động việc làm của thành phố có dấu hiệu từng bước phục hồi”.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, thành phố ghi nhận 2 trường hợp doanh nghiệp cắt, giảm lao động với số lượng lớn.

Thứ nhất là công ty Dệt kim Đông Minh cho 342 người lao động nghỉ việc do doanh nghiệp giải thể.

Thứ hai là công ty TNHH Pouyuen Việt Nam thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.247 người lao động do sụt giảm đơn hàng gia công xuất khẩu.

Đối với 2 vụ việc trên, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố tiếp cận doanh nghiệp để tổ chức các buổi tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động ngay tại doanh nghiệp.

Tình trạng đình công, lãn công trong giai đoạn này cũng giảm về số vụ và số người tham gia so với cùng kỳ năm 2022. Nếu chỉ tính từ sau Tết nguyên đán đến nay thì trên địa bàn Thành phố không xảy ra tình trạng đình công, lãn công.

Bình luận