Đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út và những điều cần lưu ý về văn hóa

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út ngày càng tăng do chi phí đi thấp hơn so với các thị trường khác và công việc tốt cùng mức lương khá cao. Tuy nhiên, khó khăn chung của lao động khi làm việc ở nước tiếp nhận là khó thích nghi với môi trường làm việc mới. Để hòa nhập với cuộc sống nơi đây và làm việc tốt hơn, người lao động nên chủ động tìm hiểu văn hóa của nước tiếp nhận. Sau đây là một số điều cần lưu ý về văn hóa Ả Rập Xê Út cho những lao động có mong muốn làm việc tại nước này. Văn hóa Ả Rập Xê Út hầu như xoay quanh Hồi giáo.

Xem thêm:
Đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út và những điều cần lưu ý về đạo đức nghề nghiệp
Cẩm Nang Cho Người Lao Động Việt Nam Khi Sống và Làm Việc Tại Ả Rập Xê-Út

1. Trang phục

Trang phục Ả Rập Xê Út mang tính biểu trưng cao, thể hiện sự liên kết chặt chẽ của con người với đất đai, quá khứ, Đạo Hồi.

Đàn ông thường mặc áo sơ mi dài trắng trùm lên quần chùng, đội khăn vải trùm lên đầu gọi là “Gutra” màu trắng hoặc đỏ. Khăn vải được buộc lại bằng sợi dây màu đen gọi là “Agal”. Trong những ngày lạnh giá hiếm hoi, đàn ông thường mặc áo khoác không tay bằng lông lạc đà (gọi là “Bisht”) trùm kín người.

Phụ nữ Ả Rập Xê Út thường dùng chiếc khăn màu đen gọi là “Shaila” để trùm lên đầu, và mặc chiếc váy dài gọi là “Abayah”.

Tuy nhiên, người nước ngoài đến Ả Rập Xê Út được tự do mặc trang phục họ muốn và cảm thấy phù hợp với xã hội, văn hóa, phong tục Ả Rập Xê Út. Họ phải tôn trọng văn hóa Đạo Hồi, không mặc hở hang, không trêu chọc phụ nữ. Nam giới thường mặc quần dài, áo công sở. Nữ giới nên mặc quần áo phủ quá, không hở vai và đầu gối. Quần sooc, váy ngắn bị coi là không phù hợp. Quần áo tắm của phương Tây được mặc ở khách sạn, câu lạc bộ, bể bơi, bãi biển, trong nhà riêng. Không được phép tắm nắng. Ở nơi công sở, comple là trang phục thông dụng nhất cho nam giới, nữ giới mặc.

2. Phong tục xã hội

Người Ả Rập Xê Út rất hiếu khách và lịch sự, song lại tuân theo những tập tục hà khắc của Đạo Hồi.
Khi mời đàn ông đi dự tiệc không kèm theo vợ. Các bữa tiệc được phục vụ tại bàn theo phong cách phương Tây. Những bữa ăn truyền thống được phục vụ trên chiếc chiếu lớn trải trên sàn nhảy. Người nước ngoài được cung cấp thìa và dĩa mặc dù người Ả Rập thích ăn bằng tay và chỉ dùng tay phải để bốc thức ăn hoặc mời khách đồ uống, thức ăn. Khi ăn, chủ nhà sẽ gắp thức ăn vào đĩa cho khách. Bạn nên ăn bằng tay phải. Ăn xong bạn nên để lại một chút thức ăn khi ngồi.

Đạo Hồi cấm ăn thịt lợn và uống rượu. Luật này được áp dụng nghiêm túc trên toàn lãnh thổ Ả Rập Xê Út. Món bánh mỳ Ả Rập (“Khobz”) thường được ăn trong hầu hết mọi bữa. Thịt gà nướng, thịt cừu nấu chín, đậu fava, hạt đậu xanh nấu nhừ cũng rất phổ biến. Trà (màu đen, không đường, hương vị thảo mộc) là đồ uống quen thuộc ở Ả Rập. Trà được dùng trong các dịp nghỉ lễ và thông thường như gặp gỡ gia đình, bạn bè, tiếp đón người lạ. Khi người Ả Rập mời trà, cà phê hay một đồ uống giải khát nào mà bị từ chối thì họ xem đó là một sự xúc phạm.

Ngoài ra, một số điều lao động cần lưu ý khi sống ở quốc gia Đạo Hồi này:

• Không nên bắt tay người khác giới trừ khi người ấy đưa tay ra trước.
• Người cùng giới bắt tay nhau, ôm hôn nhau là chuyện bình thường.
• Tránh đưa lòng bàn chân về phía chủ nhà, hay tránh ngồi quay lưng về phía người khác. Khi ngồi không nên bắt chéo chân.
• Không nên chụp ảnh các gia đình địa phương mà không được họ cho phép, nhất là người già, phụ nữ không thích người khác chụp ảnh họ.
• Tránh thăm viếng, chụp ảnh những nơi nhạy cảm như cơ sở cảnh sát hay quân đội.
• Tránh cầm hay nhận đồ vật bằng tay trái.
• Bạn thân cùng giới thường chạm vào mặt khi chào nhau, khoác tay nhau, cầm tay nhau khi đi bộ cùng nhau.
• Xem người Hồi giáo cầu nguyện hoặc đi lại trước mặt họ khi họ đang cầu nguyện là không lịch sự.

3. Tập quán kinh doanh

Người Ả Rập không muốn nói ngay về công việc. Thường họ sẽ bắt đầu hội thoại bằng các câu chào hỏi rồi chuyển dần sang công việc.

Khi uống hết cà phê, nếu bạn muốn uống tiếp thì cầm ly bằng tay phải để được rót thêm vào. Nếu không muốn uống tiếp thì bạn hãy cầm và lắc cốc.

Thời gian hẹn gặp cần phải đúng giờ, nhưng cũng chấp nhận sự chậm trễ.

Trao đổi qua điện thoại cần chào hỏi đôi ba câu trước khi trình bày công việc.

Sự thỏa thuận bằng miệng cũng có tính ràng buộc.

4. Ngày lễ Ramadan và Eids

 

Ramadan Al-Mubarak được tính là tháng thứ 9 của năm Hijri, thường diễn ra 10 ngày sớm hơn tháng Ramadan của năm trước. Tháng Ramadan diễn ra vào cuối năm, khoảng tháng 10 hoặc 11 âm lịch. Ngày bắt đầu của tháng Ramadan do Hội đồng nhà thông thái Đạo Hồi của mỗi nước theo dõi trăng xuất hiện và thông báo. Đối với người theo Đạo Hồi, Ramadan nghĩa là không ăn uống, không hút thuốc trong 4 tuần, chủ yếu cầu nguyện, im lặng và chịu đựng. Người ốm, người già, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, khách du lịch thì được miễn. Những người theo Đạo Hồi vì lý do nhất định không ăn kiêng thì cũng có xu hướng tự kiềm chế. Ramadan cũng là tháng làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Đồ ăn đặc biệt, thịt ăn chay sẽ được chuẩn bị cho bữa tối suốt tháng ăn chay.

Ramadan là bài tập về sức chịu đựng và sự kỷ luật đối với những người theo Đạo Hồi.

Bình luận