Hàn Quốc gia hạn cư trú với lao động thời vụ lên 8 tháng

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, ngày 30/6, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ban hành lệnh số 1054 thông báo điều chỉnh một số nội dung của “Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh”.

Lệnh số 1054 cho phép người lao động thời vụ E8 được gia hạn thời gian cư trú, tổng thời gian cư trú không vượt quá 8 tháng tính từ ngày nhập cảnh. Nội dung sửa đổi này được áp dụng từ ngày 30/6/2023 đối với cả lao động thời vụ đang làm việc tại Hàn Quốc.

Trên cơ sở Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm, từ ngày 1/1/2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện.

Hàn Quốc gia hạn cư trú với lao động thời vụ lên 8 tháng - 1
Người lao động thời vụ được trả mức lương là 2.010.580 KRW/tháng (tương đương 37,3 triệu đồng, theo tỷ giá won hiện hành) (Ảnh: Đào Thị Thái).

Theo đó, trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa địa phương Việt Nam với địa phương Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền trao đổi và ký kết thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Đây là chương trình hợp tác giữa các địa phương của 2 nước theo hình thức phi lợi nhuận nên không giao cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động đưa người lao động đi theo chương trình này.

Hình thức lao động thời vụ tại Hàn Quốc áp dụng đối với người lao động trong độ tuổi từ 30-55 tuổi, là công dân cư trú dài hạn tại địa phương ký thỏa thuận; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Để tham gia và tìm hiểu về chương trình thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động chỉ liên hệ với Sở LĐ-TB&XH địa phương nơi cư trú, và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới.

Điều kiện khác với ứng viên là không có tiền án và không thuộc diện cấm không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, ngư nghiệp…

Theo chương trình này, người lao động được trả lương theo mức lương tối thiểu theo quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 mức lương này là 2.010.580 KRW/tháng, tức khoảng 37 triệu đồng).

Người lao động được hưởng các chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; điều kiện làm việc, ăn, ở, sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc và được địa phương Hàn Quốc hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi…

Người lao động có trách nhiệm tuân thủ hướng dẫn của địa phương đưa đi và các quy định luật pháp nước sở tại, đặc biệt là điều kiện về nước ngay sau khi hoàn thành hợp đồng lao động.

Bình luận