Hàng trăm công nhân đội nắng xếp hàng giành suất tuyển dụng

Công ty chuyên sản xuất gậy golf trong khu công nghiệp Vsip 1 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương treo bảng tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông với mức lương 8 triệu đồng/tháng, không yêu cầu kinh nghiệm.

Mong… nhặt được vàng

Hàng trăm công nhân đội nắng xếp hàng giành suất tuyển dụng  - 1
Công ty sản xuất gậy golf 100% vốn nước ngoài tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông, không yêu cầu kinh nghiệm (Ảnh: Phạm Diện).

Ghi nhận của phóng viên Dân trí sáng 13/9, hơn 100 người lao động tìm đến công ty trên để nộp hồ sơ xin việc. Dù trời nắng nóng oi bức, nhiều người vẫn đội nắng xếp hàng, chờ đến lượt để được phỏng vấn.

Nam thanh niên quê Thanh Hóa cho biết, anh làm tại một công ty giày da ở phường An Phú. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty ít việc, cho công nhân nghỉ thứ 7 khiến thu nhập của anh bị giảm.

Biết được công ty sản xuất gậy golf tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông, anh vội mang hồ sơ đến đây tìm việc, mong có thu nhập ổn định.

“Bị cắt giảm việc nên nếu làm đủ tháng ở công ty giày da cũng chỉ được hơn 7 triệu đồng, bao gồm cả phụ cấp. Dù chưa có gia đình nhưng với khoản lương đó với tôi cũng không đủ chi tiêu”, nam thanh niên chia sẻ.

Hàng trăm công nhân đội nắng xếp hàng giành suất tuyển dụng  - 2
Người đến nộp hồ sơ ngồi chờ đến lượt gọi phỏng vấn (Ảnh: Phạm Diện).

Theo nam thanh niên, nếu hồ sơ đạt, trong ngày hôm sau, người lao động sẽ đến công ty để học nghiệp vụ 1 ngày và đi làm ngay sau đó.

Trong lúc hàng trăm người đang đội nắng xếp hàng, một công nhân chạy từ phía phòng phỏng vấn đi ra với vẻ mặt khá vui vẻ nói: “Hồ sơ đạt rồi, công ty nhận vào làm rồi”.

Nam công nhân này cho biết đã thất nghiệp 1 tháng. Trước đây anh làm tại công ty sản xuất máy cắt giấy tại khu công nghiệp Sóng Thần. Với anh, xin được việc lúc này chẳng khác nào “nhặt được vàng”.

Doanh nghiệp vẫn cần lao động

Hàng trăm công nhân đội nắng xếp hàng giành suất tuyển dụng  - 3
Bộ phận nhân sự của doanh nghiệp chia sẻ với những người đến nộp hồ sơ (Ảnh: Phạm Diện).

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong 6 tháng cuối năm nay, các doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương cần khoảng 20.000 lao động. Bên cạnh gỗ, may mặc, giày da, các ngành chế biến thực phẩm, kẹo bánh, dịch vụ cần số lượng lao động lớn để phục vụ đợt hàng Tết.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty vẫn chỉ tuyển dụng lao động có tay nghề, có thể đáp ứng nhu cầu về đơn hàng của những đối tác lớn.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, để góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, Sở đã phối hợp triển khai các giải pháp kết nối cung cầu lao động, điều tiết lao động từ doanh nghiệp không có đủ việc làm đến doanh nghiệp thiếu lao động.

Hàng trăm công nhân đội nắng xếp hàng giành suất tuyển dụng  - 4
Gần 10h, nhiều người vẫn đội nắng chờ nộp hồ sơ phỏng vấn (Ảnh: Phạm Diện).

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, một số đơn vị khác đang cần tuyển dụng 300 lao động phổ thông (chủ yếu là công nhân may).

Ngoài ra, doanh nghiệp có thực lực, đáp ứng được các tiêu chí khách hàng cần, đặc biệt là thị trường khó tính cũng đang có nhu cầu về lao động nhưng chủ yếu là công nhân có tay nghề.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương thường xuyên thu thập thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn, kịp thời kết nối thông tin, hỗ trợ người lao động tiếp cận với các vị trí việc làm, giới thiệu lao động đến doanh nghiệp nộp hồ sơ ngay trong ngày.

Ngoài ra, trung tâm cũng  thường xuyên mở các phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến tại trung tâm.

Bình luận