Học điều dưỡng ở Đức nhận lương 33 triệu/tháng kèm cơ hội định cư

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – thương binh và xã hội) vừa thông báo thông tin kế hoạch tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc trong ngành học điều dưỡng ở Đức khóa 5 (2023-2024) bao gồm việc chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…

Đây là chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA).

Cụ thể, học viên được học tiếng Đức trong 12 tháng, dự kiến từ tháng 6/2023 đến tháng 7/2024. Song song với thời gian học tiếng, học viên được miễn tiền ở, hỗ trợ tiền ăn 36 EUR/tháng (khoảng 910.000 đồng).

Dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí visa, vé máy bay sang Đức, lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Học điều dưỡng ở Đức nhận lương 33 triệu/tháng kèm cơ hội định cư - 1
Học viên điều dưỡng sang Đức học nghề có thể nhận lương lên tới 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng/tháng). Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia, học viên làm việc, hưởng lương như công dân Đức.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia, được làm việc và xem xét việc định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật nước sở tại.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu, năm thứ nhất là 1.100 EUR/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 33 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức. Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá chi phí này, phần phụ trội sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại.

Đặc biệt, học viên được GIZ tổ chức và hỗ trợ toàn diện trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, được tham gia hoạt động quan trọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức. GIZ cũng cam kết chăm sóc, hỗ trợ học viên trong suốt năm đào tạo đầu tiên và tư vấn khi gặp vấn đề khó khăn và vướng mắc trong học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày.

Điều kiện dự tuyển là công dân Việt Nam 19-30 tuổi, tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng – đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất 1 năm chương trình cao đẳng – đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam.

Bình luận