Luật lao động mới đảm bảo quyền lợi cho người đi xuất khẩu lao động Dubai – UAE

Thị trường xuất khẩu lao động Dubai – Trung Đông đã và đang thu hút một lượng lớn lao động do thu nhập tương đối cao và thủ tục đơn giản. Nhưng cũng có thực tế là nhiều công nhân sang đây không được làm việc và hưởng lương như cam kết ban đầu trong hợp đồng, điều kiện làm việc không đảm bảo. Do vậy, luật lao động mới liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Dubai – UAE đã được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động XKLĐ tại đây.

Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố luật lao động mới được hành từ ngày 1/1/2016 với những cải cách nhằm đảm bảo quyền lợi của hàng triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại đây.

Theo luật mới, tất cả chủ sử dụng lao động hoặc môi giới lao động nếu có hành vi lợi dụng hoặc lừa đảo lao động nhập cư sẽ bị tước giấy phép và cấm hoạt động.

Hợp đồng của người lao động sẽ được nộp cho Bộ Lao động thay vì cho nhà tuyển dụng như trước kia. Các dạng ‘lao động tự nguyện’ không có giấy tờ hợp pháp sẽ bị ngăn chặn. Luật mới cũng hạn chế hiện tượng lao động đi XKLĐ ký một hợp đồng trước khi rời khỏi nước của họ và buộc phải đàm phán mức lương thấp hơn khi họ đến làm việc tại Dubai.

Lao động nước ngoài làm việc tại Dubai – UAE chiếm gần nữa số dân của GCC (Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh – gồm 6 quốc gia) và khoảng 4,5 triệu người trong tổng số 9 triệu dân của UAE.

Các điều kiện chống lại sự thay đổi hợp đồng (về lương) và bảo vệ người lao động bằng cách giữ bảo quản giấy tờ tại cơ quan nhà nước được đánh giá là một bước tiến lớn, thể hiện sự nghiêm túc cải cách đảm bảo quyền lợi lao động nước ngoài đến làm việc tại UAE.

Bình luận