Lương thưởng tốt, nhiều lao động chuyển hướng về miền Tây, bỏ phố về quê tìm việc làm

Sợ dịch, bỏ phố về quê tìm việc làm

Từ sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hàng chục nghìn lao động làm việc ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… ồ ạt về các tỉnh miền Tây tránh dịch. Sau đó, phần lớn lao động quay trở lại thành phố làm việc. Tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn lao động chọn hướng tìm việc tại quê nhà.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH NV Apparel (chuyên sản xuất hàng may mặc thể thao, thuộc KCN Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), doanh nghiệp hiện có khoảng 3.400 công nhân.

Từ sau dịch Covid-19 được kiểm soát, công ty tuyển được 800 công nhân từng làm việc ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… về đầu quân.

Lương thưởng tốt, nhiều lao động chuyển hướng về miền Tây - 1
Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đang có nhu cầu tuyển 1.000 công nhân. Đối với công nhân có tay nghề, thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng.

Vợ chồng chị Trần Thị Kiều, trước khi dịch Covid-19 xảy ra đã có nhiều năm làm việc ở một công ty may tại Bình Dương. Cố gắng dùi gắng qua một năm dịch bệnh, vợ chồng chị quyết định về quê An Giang sinh sống, tìm việc tại quê nhà.

Chị Kiều chia sẻ: “Vợ chồng tôi vào làm công nhân tại Apparel vừa tròn một năm. Tại đây, thu nhập hàng tháng từ 6-7 triệu đồng, nhưng mỗi tháng công ty có thêm các khoản trợ cấp về tiền xăng, tiền ăn, tiền chuyên cần… để mỗi người có thêm 1,5 triệu đồng nữa. Chi phí ở quê thì đỡ hơn thành phố nên cuộc sống cũng của gia đình tôi khá ổn định”.

Còn tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp), chuyên chế biến và xuất khẩu cá tra, sau dịch Covid-19, doanh nghiệp tuyển nhiều lao động ngoài địa phương về Đồng Tháp làm việc. Nhất là từ sau Tết đến nay, hàng trăm lao động được tuyển dụng mới.

Chị T.N.T, ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp kể, trước đây vợ chồng chị gửi con cho ông bà chăm sóc rồi lên Bình Dương, xin vào xưởng gỗ làm việc. Sau đợt dịch Covid-19, vợ chồng chị may mắn bình an trở về quê và quyết định ở lại địa phương.

Theo chị T. ngoài các chính sách hỗ trợ người lao động, tiền lương mỗi tháng chị nhận được dao động từ 8 – 9 triệu đồng. Với mức thu nhập này, chị và gia đình “sống khỏe” hơn khi phải lên Bình Dương lao động, thuê nhà, ở trọ.

Lương thưởng tốt, nhiều lao động chuyển hướng về miền Tây - 2
Ngoài những chính sách tốt dành cho công nhân, lãnh đạo công ty thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Bà Hồ Thị Như Nguyệt – phụ trách tuyển dụng nhân sự Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cho biết, từ sau Tết, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 1.000 công nhân. Người lao động làm việc tại công ty được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ, các loại bảo hiểm. Mức thu nhập đối với công nhân có tay nghề là trên 9 triệu đồng/tháng.

Lương, thưởng tốt sẽ giữ chân công nhân

Trước tình trạng thiếu đơn hàng, giảm sản xuất diễn ra từ cuối năm 2022, hàng loạt công ty may mặc, giày da cắt giảm hàng nghìn lao động. Trong khi đó, các công ty ở lĩnh vực chế biến thủy sản, lương thực ở miền Tây đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động nhưng cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng.

Để giải bài toán “nhảy việc” của công nhân sau Tết, bà Hồ Thị Như Nguyệt – phụ trách tuyển dụng nhân sự Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cho biết, nhiều năm qua, lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến người lao động.

Lương thưởng tốt, nhiều lao động chuyển hướng về miền Tây - 3
Mặc dù thu nhập hàng tháng của công nhân tại các tỉnh miền Tây không cao bằng mặt bằng chung khu vực Đông Nam Bộ nhưng giúp người lao động tại chỗ giảm chi phí cuộc sống.

Ông Nguyễn Hữu Giang – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh An Giang cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp phối hợp nhịp nhàng với Ban Giám đốc công ty để thực hiện tốt các chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Đảm bảo thu nhập, việc làm và các chế độ phúc lợi khác dành cho đoàn viên và người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động An Giang cũng nói về việc chi đầu tư cho công nhân theo thâm niên tham gia công đoàn, nội dung này đã được Ban Chấp hành công đoàn cơ sở doanh nghiệp lấy ý kiến rộng rãi và nhận được sự đồng thuận cao trong đoàn viên. Việc này sẽ được đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của công đoàn cơ sở.

Việc này, theo đó, sẽ góp phần khuyến khích người lao động tham gia công đoàn để được chăm lo đời sống và hỗ trợ khi gặp các trường hợp khó khăn, không còn trường hợp bỏ phố về quê tìm việc làm.

Bình luận