Người tìm việc chạy đua mới có thể nắm cơ hội trong giai đoạn đầy biến động

Báo cáo thực trạng nhân sự ngành sản xuất 2023 của đơn vị nghiên cứu thị trường lao động Navigos Group công bố ngày 5/8 nêu nhận định: “Hiện hầu hết doanh nghiệp sản xuất đang đẩy mạnh áp dụng tự động hóa vào hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo đó, ngành công nghệ cao có 52% doanh nghiệp áp dụng tự động hóa cho tất cả các khâu. Ngành ô tô có đến 82% doanh nghiệp áp dụng cho khâu sản xuất. Những ngành thâm dụng lao động như dệt may – da giày cũng có 60% doanh nghiệp áp dụng cho khâu sản xuất.

Báo cáo cập nhật thị trường lao động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023 của Adecco Việt Nam cũng nhận định: “Diễn biến thị trường lao động cho thấy những cải tiến công nghệ đang có dấu hiệu điều hướng thị trường ngày càng rõ rệt hơn”.

Người tìm việc chạy đua mới có thể nắm cơ hội trong giai đoạn đầy biến động - 1
Xu hướng các nhà máy đang tập trung vào số hóa, tự động hóa, sản xuất tinh gọn… (Ảnh minh họa: Bảo Khánh).

Thống kê của doanh nghiệp này trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, số lượng vị trí tuyển dụng của các công ty ngành công nghệ thông tin giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, yêu cầu về kĩ năng công nghệ thông tin lại dần trở nên phổ biến ở các doanh nghiệp thuộc hầu hết các lĩnh vực.

Các công ty gia tăng nhu cầu tìm kiếm nhân sự có chuyên môn về phát triển phần mềm quản trị doanh nghiệp, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, phát triển trên nền tảng kỹ thuật số và phân tích dữ liệu để đáp ứng nhu cầu thích ứng với chuyển đổi số.

Ngành chăm sóc sức khỏe và dược phẩm cũng chú trọng tìm kiếm các nhân lực có khả năng ứng dụng công nghệ vào việc nâng cấp trải nghiệm khám chữa bệnh cho khách hàng.

Ngành marketing và truyền thông vẫn duy trì nhu cầu tuyển dụng tương đương cùng kỳ năm ngoái nhưng các hình thức truyền thông truyền thống sụt giảm. Thay vào đó, các vị trí liên quan đến truyền thông số, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM), truyền thông mạng xã hội, sáng tạo nội dung và phân tích dữ liệu được các nhà tuyển dụng ưu tiên quan tâm.

Bà Trương Thiên Kim, Phó Giám đốc Dịch vụ tư vấn tuyển dụng Adecco, cho biết: “Xu hướng các nhà máy đang tập trung vào số hóa, tự động hóa, sản xuất tinh gọn… dẫn đến sự thay đổi trong yêu cầu lao động.

Nhu cầu đối với lao động thủ công có kỹ năng thấp ngày càng giảm. Nhu cầu dịch chuyển sang tìm kiếm nhân lực có chuyên môn về robot, tự động hóa quy trình và công nghệ sản xuất tiên tiến”.

Tương tự, theo chuyên gia của Navigos Group, hiện hầu hết các doanh nghiệp đều đang áp dụng tự động hóa cho một số khâu hoặc tất cả các khâu. Do đó, người lao động cần cập nhật kiến thức và kỹ năng liên tục để có thể vận hành, điều khiển được máy móc. Từ đó, người lao động mới có thể thích nghi và tiếp tục phát triển công việc.

Adecco Việt Nam cũng nhận định, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Người tìm việc cần tăng tốc trau dồi những kĩ năng về công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, số hóa, tự động hóa vào công việc hiện tại mới có thể nắm bắt cơ hội trong giai đoạn đầy biến động này.

Bình luận