Những nghề nghiệp có thể biến mất vì trí tuệ nhân tạo

Trong những tháng gần đây, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của phần mềm OpenAI ChatGPT và DALL-E. ChatGPT đã vượt qua một triệu người dùng trong năm ngày đầu tiên ra mắt, tốc độ nhanh nhất mà bất kỳ phần mềm nào có thể đạt được.

Những nghề nghiệp có thể biến mất vì trí tuệ nhân tạo - 1
Tài xế taxi là một trong những nghề đã và đang bị thay thế bởi AI (Ảnh minh họa: Toàn Vũ).

Ngày nay, hệ thống trí tuệ nhân tạo có mặt khắp nơi. Thay vì phải trực tiếp giải quyết vấn đề, bạn có thể tương tác với một chatbot (ứng dụng thảo luận trực tuyến).

Điển hình, AI có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về ung thư và sức khỏe. Các ngân hàng sử dụng phần mềm phức tạp để kiểm tra gian lận và quản lý kỷ luật.

Theo báo cáo của Goldman Sachs (một công ty ngân hàng đầu tư đa quốc gia tại Mỹ), nếu AI (trí tuệ nhân tạo) tiếp tục phát triển một cách vượt trội, lực lượng lao động ở Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, ước tính 300 triệu việc làm có thể biến mất do sự thay đổi này.

Thực tế, tài xế xe tải và taxi, nhân viên thu ngân, cộng tác viên bán lẻ hay công nhân đã và đang lần lượt bị thay thế bởi sự ra đời của xe không người lái, ki-ốt trong nhà hàng với tính năng thanh toán tự động.

Sắp tới, dự báo công việc hỗ trợ hành chính văn phòng, luật sư kỹ sư kiến trúc, nhân viên kỹ thuật, nhân viên trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính, quản lý, bán hàng, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật, thiết kế là một số lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng.

Những nghề nghiệp có thể biến mất vì trí tuệ nhân tạo - 2
Luật sư cũng là một trong những nghề được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của công nghệ (Ảnh minh họa: Forbes).

Nguyên nhân là do sự tự động hóa tạo ra sự đổi mới, dẫn đến các loại công việc mới hình thành. Các công ty sẽ có sự tiết kiệm chi phí nhờ AI, nhằm triển khai các nguồn lực của mình để xây dựng và phát triển doanh nghiệp, cuối cùng là tăng GDP toàn cầu hàng năm thêm 7%.

Goldman dự đoán rằng sự tăng trưởng của AI sẽ phản ánh quỹ đạo thay đổi của các sản phẩm máy tính và công nghệ trong quá khứ. Cụ thể, thế giới đã chuyển từ những máy tính lớn khổng lồ sang công nghệ hiện đại, AI sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng tương tự để định hình lại thế giới.

“Ở các lĩnh vực, AI có thể vượt qua kỳ thi của luật sư, đạt điểm SAT xuất sắc và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Trong khi hệ sinh thái khởi nghiệp bị đình trệ do những thay đổi bất lợi về kinh tế thì khoản đầu tư vào các dự án AI toàn cầu lại bùng nổ.

Tổng vốn đầu tư vào AI từ năm 2021 đến nay đạt gần 94 tỷ USD. Nếu cứ tiếp tục, nó có thể tăng thêm 1% vào GDP của Mỹ vào năm 2030”, bài báo cáo nêu rõ.

Những nghề nghiệp có thể biến mất vì trí tuệ nhân tạo - 3
Nhờ tính năng thanh toán tự động, nhân viên thu ngân dễ dàng bị AI thay thế (Ảnh minh họa: Nguyễn Thảo).

Công ty tư vấn quản lý khổng lồ PriceWaterhouseCoopers báo cáo: “AI, robot và các hình thức tự động hóa thông minh khác có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế to lớn, đóng góp tới 15.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2030”.

Mặt khác, việc phối hợp giữa tiết kiệm chi phí lao động đáng kể, tạo việc làm mới và tăng năng suất cho những người lao động không bị mất việc, sẽ làm tăng khả năng bùng nổ năng suất lao động.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận