Sốc với số tiền công nhân mất việc được hỗ trợ, gần 400 triệu đồng

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM cho hay, sáng 25/2, công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) họp bàn với công nhân về hướng hỗ trợ cho 2.358 công nhân mất việc bị cắt giảm vào tháng 3.

Cụ thể, công ty PouYuen Việt Nam thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 lao động vì lý do ít đơn hàng. Mỗi lao động thôi việc sẽ được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc, người thâm niên càng cao thì số tiền hỗ trợ càng lớn. Ước tính, người thâm niên cao nhất được hỗ trợ 379 triệu đồng, người mới vào làm 1 năm được hỗ trợ 12 triệu đồng.

Mức hỗ trợ này cao hơn so với quy định tại Điều 46 Bộ luật Lao động 2019. Theo quy định, tiền trợ cấp thôi việc được tính theo thời gian làm việc, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Tiền lương để tính trợ cấp cho công nhân mất việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

Sốc với số tiền công nhân PouYuen mất việc được hỗ trợ, gần 400 triệu đồng - 1
Công nhân công ty PouYuen đổ ra đường khi tan việc (Ảnh minh họa: Hải Long).

“Khoảng 370 người có thâm niên trên 20 năm sẽ nhận hỗ trợ ở mức cao nhất, từ 300 – 379 triệu đồng/người vì lương căn bản của họ hơn 10 triệu đồng/tháng. Những công nhân mới vào làm cũng được nhận hơn 10 triệu đồng”, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết.

Từ nay đến hết tháng 3, nhóm lao động này sẽ không phải đến nhà máy làm việc nhưng vẫn được trả lương và đóng các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ.

Dự kiến ngày 8/3, công ty sẽ trả lương tháng 2. Đến ngày 7/4, 2.358 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động này sẽ được nhận lương tháng 3 và tiền hỗ trợ thôi việc qua tài khoản ngân hàng.

Cuối tháng 4, PouYuen Việt Nam sẽ chốt sổ và trả sổ BHXH cho 2.358 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động này để họ thực hiện thủ tục hưởng các khoản trợ cấp từ BHXH theo quy định pháp luật.

Vào chiều 24/2, đoàn công tác của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đã có buổi làm việc với công ty TNHH PouYuen Việt Nam để nắm bắt tình hình cắt giảm lao động tại công ty này.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đã yêu cầu công ty PouYuen Việt Nam công khai, minh bạch thông tin lao động của doanh nghiệp và các khoản hỗ trợ cho người lao động. Việc công khai, minh bạch sẽ giúp cơ quan chức năng nắm được tình hình thực tế, phối hợp hỗ trợ người lao động tốt hơn.

Cục trưởng Vũ Trọng Bình nhận định, thị trường lao động hiện nay ổn định, việc cắt giảm lao động chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa bàn, doanh nghiệp; có những doanh nghiệp, ngành nghề cắt giảm lao động nhưng cũng có những nơi tuyển dụng nhiều lao động.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo chiều 23/2, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết đã thành lập một tổ xử lý, tư vấn việc làm, đồng thời tìm khoảng 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với công ty Pouyuen để giới thiệu cho số lao động mất việc trong đợt này.

Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi về tình hình lao động, việc làm tại công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị TPHCM hỗ trợ công ty TNHH PouYuen Việt Nam sớm ổn định tình hình việc làm, đời sống cho những lao động dự kiến bị cắt giảm.

Bình luận