Thêm nhiều doanh nghiệp tuyển người, lao động thất nghiệp giảm dần

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp nhà nước, chị N.T.T. ( ở Hà Đông, Hà Nội) quyết định dừng do vướng bận việc gia đình.

Sau khi sẵn sàng quay trở lại thị trường lao động, chị T. gặp khó khăn tìm kiếm một công việc mới đúng chuyên ngành. Lúc này, chị phải hạ tiêu chuẩn tìm việc xuống. Chị đã chọn vào làm phụ bếp cho một nhà hàng.

Được nửa năm, chị muốn bỏ việc này do lương thấp, đi làm không được đóng bảo hiểm xã hội.

Ở độ tuổi 49, chị T. gặp nhiều rào cản khi xin việc mới. Chị đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để được tư vấn, giới thiệu việc làm. Người lao động này vẫn mong muốn được làm công việc kế toán hoặc nhân viên văn phòng, chỉ đòi hỏi mức thu nhập trung bình.

Thêm nhiều doanh nghiệp tuyển người, lao động thất nghiệp giảm dần - 1
Đơn vị tuyển dụng phỏng vấn trực tuyến các ứng viên (Ảnh: Thanh Bình).

Trong tháng 8, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, trung tâm tăng cường các hoạt động kết nối trực tiếp và trực tuyến để hỗ trợ tối đa các nguồn cung – cầu lao động của thành phố nói riêng và các tỉnh nói chung khi tham gia các phiên giao dịch việc làm trực tuyến.

Trung tâm nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, người lao động tìm kiếm việc làm. Đặc biệt, đơn vị này có chức năng hỗ trợ người lao động thiếu việc làm, mất việc làm, sao để nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới tại các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Theo ông Thành, tại Hà Nội, bên cạnh nhóm doanh nghiệp giảm quy mô sử dụng lao động cũng có không ít công ty mới thành lập và các đơn vị không bị ảnh hưởng, vẫn gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Dấu hiệu tích cực khác, số người đến trung tâm đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp có chiều hướng giảm dần, đã thể hiện diễn biến tốt hơn của thị trường lao động thủ đô.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, 8 tháng đầu năm, 155.679 lao động được giải quyết việc làm, đạt 96,1% kế hoạch năm.

Riêng trong tháng 8, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.889 lao động.

Cùng với công tác hỗ trợ giải quyết việc làm, Sở cũng chú trọng đẩy mạnh việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp.

Cụ thể, trong tháng 8, Sở đã tiếp nhận 8.061 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; thẩm định, ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 7.805 người. Số tiền được hỗ trợ là 212,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và một số đơn vị, Sở đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.061 người, hỗ trợ học nghề cho 30 người. Số tiền hỗ trợ học nghề là 138 triệu đồng.

Ngoài ra, 8 tháng đầu năm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cũng đã tiếp nhận và thẩm định 57.351 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp; ra quyết định cho 56.858 người đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hỗ trợ 1.568 tỷ đồng.

Đơn vị này cũng hỗ trợ học nghề cho 615 người, số tiền hỗ trợ là 2,7 tỷ đồng. Số người không có việc làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Bình luận