Thông tin thị trường Dubai (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất – UAE)

Thị trường xuất khẩu lao động Dubai và thị trường xuất khẩu lao động Abudhabi thuộc khối các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE), là trung tâm kinh tế và thương mại lớn nhất của UAE. UAE là một nước ở vùng Trung Đông, nằm ở phía đông nam Bán đảo ả Rập tại Tây Nam á trên Vịnh Péc-xích, thuộc khu vực Trung Đông, giáp với vịnh Oman và Ba Tư

 I. Đất nước, con người UAE

1.  Vị trí địa lý:

Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất có  tổng diện tích là 82.880 km2, 90% diện tích đất nước là sa mạc. đường bờ biển dài 131,8 km, đường biên giới dài 867 km, trong đó đường biên giới nối liền với Oman dài 410 km và với ả Rập Xê út dài 457 km.

UAE gồm 7 tiểu vương; Dubai (Tiểu vương lớn nhất về kinh tế và thương mại), Abu Dhabi (Thủ đô), Fujairah, Sharjah, Ajman, Ras A1-Khaimah, Umm Al-Qaiwain.

Bản đồ địa lý của UAE:

Thủ đô: Abu Dhabi

Quốc khánh: 02/12/1971

Múi giờ: Giờ chuẩn của UAE là giờ GMT cộng thêm 4 giờ và chậm hơn Việt Nam 3 tiếng.

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính thức ở UAE là tiếng ả Rập, tuy nhiên các cơ quan chính quyền đều có khả năng sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh được dùng rộng rãi và trở thành ngôn ngữ chủ yếu trong kinh doanh. Hầu hết các biển báo trên đường phố đều được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng ả Rập.

2. Khí hậu

Khí hậu ở UAE là khí hậu sa mạc, nóng và khô, nhiệt độ thấp hơn ở vùng phía đông. Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu, buổi tối hơi lạnh. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9 khí hậu nóng, nhiệt độ có thể lên tới 42 độ . Do đó, hầu hết ôtô và các tòa nhà đều có máy điều hòa nhiệt độ.  UAE rất ít mưa, mưa rào chỉ xuất hiện vài lần mỗi năm vào các tháng mùa đông với lượng mưa trung bình vào khoảng 110mm/năm. Các tháng mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 01 năm sau) thỉnh thoảng có mưa rào và bão cát.

3. Dân số

Dân số bản địa tính đến tháng 7 năm 2006 là 3,55 triệu dân, tốc độ tăng dân số bình quân là 1,5%. Dân số ở đây chủ yếu là dân nhập cư, phần lớn họ là người ấn Độ và các nước ả Rập láng giềng. Dân số phân bổ theo quốc tịch như sau: 19% gốc UAE, 23% là người gốc ả rập khác và Iran, 50% là dân gốc Nam á và 8% từ các nước Châu á. Khoảng 80% dân số các Tiểu vương quốc ả rập thống nhất là dân thành thị.

4. Lịch sử

Từ thế kỷ 16, thực dân Bồ Đào Nha chiếm eo Hormuz, sau đó mở rộng ảnh hưởng ra các vùng xung quanh. Trong thế kỷ 17,18 và đầu thế kỷ 19, vùng Vịnh trở thành nơi tranh giành ảnh huởng giữa thực dân Hà Lan, Pháp và Anh…

Năm 1806, Anh đánh chiếm Tiểu vương quốc Ras al-Khaimah, buộc Tiểu vương quốc phải ký Hiệp ước hoà bình để Anh thiết lập bộ máy cai trị của họ ở đó.

Năm 1833, Bộ lạc Buklab thành lập nước Dubai. Anh đã chia 2 quốc gia Qawassem và Dubai thành 5 Tiểu vương quốc (UAE): Ras Al – Khaimah, Sharjah, Ajman, Dubai và Fujaira.

Năm 1892, Anh lại ký với các lãnh chúa vùng Vịnh các Hiệp định riêng rẽ khẳng định sự bảo trợ duy nhất của mình đối với các nước ở khu vực này.

Đến giữa thế kỷ 20, Anh tiếp tục củng cố và mở rộng sự ảnh hưởng của mình ở khu vực. Năm 1966, Anh đặt căn cứ quân sự tại Sharjah.

Ngày 1/12/1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã ký với các nước vùng Vịnh và rút quân ra khỏi khu vực.

Ngày 1/12/1971, nhà nước các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất được thành lập bao gồm : Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Umm al-Qaiwam, Ajman và Fujairah. Đến tháng 2 năm 1972, Ras Al Khaimah mới gia nhập nhà nước Liên bang.

5. Kinh tế  

Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo, nước này phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế mở, thu nhập bình quân đầu người cao, thặng dư cán cân thương mại cao. Nên kinh tế phát triển hùng mạnh chủ yếu là do khai thác dầu và khí gas. Sự ổn định kinh tế dựa vào sự ổn định giá của dầu mỏ và khí ga. Từ năm 1973, UAE đã tiến hành một sự thay đổi lớn biến một vùng đất sa mạc cằn cỗi thành một đất nước hiện đại có mức sống cao. Với mức sản xuất như hiện nay trữ lượng dầu và khí gas có thể khai thác trên 100 năm. Chính phủ có thể đầu tư nhiều hơn để tạo việc làm, mở rộng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Dubai -Tiểu Vương Quốc Giàu Có và Xinh đẹp nhất UAE
Dubai -Tiểu Vương Quốc Giàu Có và Xinh đẹp nhất UAE

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là dầu lửa và khí đốt (trữ lượng dầu lửa 98 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% tổng dự trữ dầu đã được xác định của Thế giới), trữ lượng khí đốt: 5.892 tỷ m3, xếp hàng thứ 4 sau Nga, Iran và Qatar. Ngành công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa. Sản lượng khai thác đạt 2,6 triệu thùng/ngày. Năm 2004, sản lượng hơi đốt đạt 44,94 tỷ m3. UAE có nhà máy nhôm khá lớn, sản lượng 210.000 tấn/năm, phát triển các ngành công nghiệp hoá dầu, đánh cá, vật liệu xây dựng, đóng tầu…

Các ngành nông nghiệp chủ yếu là chăn nuôi và trồng chà là. trồng trọt phát triển ở các ốc đảo bờ đông Liwa, Al Ain, Falaj Al Mualla. Sản phẩm nông nghiệp có chà là, rau quả, gia cầm, trứng, sữa, cá (tự túc được gần 100% nhu cầu về cá).

UAE xuất khẩu chủ yếu dầu thô, hơi đốt, hàng tái xuất, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Các bạn hàng chính: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Đức, ấn Độ, Pháp, Anh, Iran.

UAE là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 sang Nhật (sau ả rập Xê út), cung cấp gần 25% tổng số dầu thô nhập khẩu hàng năm của Nhật. Các sản phẩm Nhật xuất sang UAE chủ yếu là các thiết bị điện tử, đồng hồ, ôtô và các sản phẩm khác…

Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 4%, công nghiệp 58,5%, dịch vụ 37,5% (2005).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): 101,6 tỷ USD (2005)

GDP bình quân đầu người theo sức mua: 29.100 USD (2005)

Tỷ lệ lạm phát: 4,5% (2005)

Tỷ lệ thất nghiệp: 2,4% (2005)

Lực lượng lao động có khoảng 2,40 triệu người, trong đó 73,9% lực lượng lao động nằm trong độ tuổi từ 15 đến 64 là người nhập cư. Lao động trong khu vực dịch vụ 78%, công nghiệp chiếm 15%, nông nghiệp chiếm 7%

6. Chính trị

Cơ cấu tổ chức chính quyền

UAE có hệ thống chính trị theo mô hình liên bang. Hiến pháp lâm thời UAE hợp nhất 7 Tiểu vương quốc và quy định cơ cấu của Chính phủ liên bang UAE. Mỗi Tiểu vương quốc vẫn duy trì quyền lực về chính trị và pháp lý của mình, trừ khi hiến pháp lâm thời quy định ngược lại hoặc có các hiệp định đồng ý trao các quyền đó cho Chính phủ liên bang. Tuy nhiên, Chính phủ liên bang vẫn nắm giữ quyền hạn riêng trong một số lĩnh vực như: ngoại giao, quốc phòng, y tế và giáo dục, trong khi mỗi Tiểu vương quốc lại có quyền hạn riêng về một số vấn đề, trong đó có các vấn đề liên quan đến công việc của chính quyền địa phương và tài nguyên quốc gia.

Cơ cấu Chính phủ UAE theo thứ bậc từ cao xuống thấp:

– Hội đồng Tối cao

Các Tiểu vương quốc ả rập Thống nhất do Hội đồng Tối cao Liên bang điều hành. Đây là cơ quan chính quyền liên bang cao nhất, có thành phần là các Tiểu vương đứng đầu 7 Tiểu vương quốc. Hội đồng tối cao lựa chọn trong số thành viên của mình để bầu ra Tổng thống UAE (có nhiệm kỳ 5 năm) và các Phó Tổng thống.

Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan là Tổng thống từ khi liên bang thành lập cho tới khi ông mất ngày mồng 2 tháng 11 năm 2004, ngay sau đó con trai ông là Khalifa bin Sultan Al Nahyan được bầu làm Tổng thống và đang đương nhiệm.

– Hội đồng Bộ trưởng

Các chính sách của Hội đồng Tối cao được thi hành bởi Hội đồng Bộ trưởng Liên bang, còn được gọi là nội các hay cơ quan hành pháp. Hội đồng Bộ trưởng đặt trụ sở ở Abu Dhabi, do Thủ tướng đứng đầu. Trong Hội đồng Bộ trưởng có hai Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng.

Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên Hội đồng Bộ trưởng. Mọi Quyết định được thông qua theo đa số. Hai Tiểu vương quốc giàu nhất cung cấp ngân sách toàn quốc là Abu Dhabi và Dubai có quyền phủ quyết.

Các đảng phái chính trị đều bị cấm hoạt động.

7. Đối ngoại

UAE thực hiện đường lối đối ngoại ôn hoà, mềm dẻo và khôn khéo, tranh thủ Mỹ và Phương Tây, giữ quan hệ tốt với các nước ả Rập, Hồi giáo, tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Paletstin, ủng hộ tiến trình hoà bình Trung Đông. UAE phát triển quan hệ rộng rãi với tất cả các nước trên thế giới, có sự quan tâm đặc biệt trong quan hệ với các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), các nước láng giềng.

UAE là thành viên của các tổ chức: Liên hợp quốc (UN), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Liên đoàn ả rập, Phong trào Không liên kết , Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). UAE còn là thành viên của Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Quan hệ với Việt Nam: Ngày 1/8/1993 Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 10/1997, Việt Nam mở Tổng Lãnh sự quán tại Dubai; tháng 7/2004, mở trung tâm thương mại Việt Nam, năm 2007 mở Đại sứ quán tại Abu Phabi.

Đại sứ quán UAE tại Việt Nam đóng tại khách sạn Hintơn Hà Nội.

Việt Nam đã cử nhiều đoàn cấp cao sang thăm UAE. Hai nước đã ký hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế, Khoa học Kỹ thuật và Thương mại (10/1999), Hiệp định về vận chuyển hàng không (5/2001). Việt Nam xuất sang UAE chủ yếu là nông sản, hàng dệt may, quần áo, giày dép, đồ gốm và cả hàng thủ công mỹ nghệ.

II. Văn hoá và Phong tục tập quán của người UAE

1. Văn hoá

Các Tiểu vương quốc ả rập Thống nhất có những mối quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới ả Rập. Chính phủ nước này cũng cam kết giữ gìn các hình thức nghệ thuật và văn hoá truyền thống, chủ yếu thông qua Quỹ Văn hoá Abu Dhabi. Có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi bên trong đời sống xã hội của người dân, quan điểm về phụ nữ được phát triển cởi mở hơn. Những môn thể thao mới như Golf với 2 giải được tổ chức định kỳ là Dubai Desert Classic và Abu Dhabi Golf Championship cùng cuộc đua ngựa Dubai World Cup diễn ra vào tháng 3 hàng năm dần trở nên quen thuộc với dân chúng bên cạnh những môn thể thao như đua lạc đà truyền thống. Vì ưu thế tuyệt đối của đức tin hồi giáo, thịt lợn và rượu thường ít khi xuất hiện ở đây.

2. Tôn giáo  

UAE là nước Đạo Hồi. Người theo Đạo Hồi chiếm 96% dân số, còn lại là các Đạo Thiên chúa, Đạo Hindu và các đạo khác (chiếm 4%), Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới, những người theo đạo này tin vào Đức chúa trời, Thượng đế và thánh Alah. Người dân ở đây cầu nguyện 5 lần 1 ngày, thời gian cầu kinh được thông báo trên các tờ báo ra hàng ngày và báo hiệu bởi hồi chuông Nhà thờ.

3. Phong tục tập quán

Đi lại trước mặt người Hồi giáo khi họ đang cầu nguyện hoặc xem  họ cầu nguyện là không lịch sự.

Việc dùng đồ uống bằng bia, rượu ở đây rất hạn chế, chỉ có khách sạn 5 sao và cửa hàng miễn thuế tại sân bay, bến cảng mới được phép bán rượu, bia.

Khi người ả Rập mời trà, cà phê hay một đồ giải khát nào mà bị từ chối thì họ xem như đó là một sự xúc phạm. ăn uống hoặc mời ai nên dùng tay phải thay vì tay trái, ngoài ra phụ nữ Hồi giáo không được bắt tay nam giới.

Ngày lễ Ramadan và Eids:

Ramadan Al-Mubarak là tháng thứ 9 của năm Hijri, nổi bật bởi các hoạt động cúng lễ, tôn sùng và ăn chay. Năm Đạo Hồi được tạo thành bởi 12 tháng và bắt đầu từ năm 622 sau công nguyên khi Mohamed và những người theo ông ta tới Mecca và đến sống ở Medina. Đối với những người theo Đạo Hồi, Ramadan nghĩa là 4 tuần không ăn uống, không hút thuốc và không tham gia hoạt động tình dục trong tất cả các khía cạnh từ bình minh đến khi mặt trời lặn, chỉ cầu nguyện, im lặng và chịu đựng. Chỉ có người ốm, người già, những phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ có thai và khách du lịch thì được miễn. Những người theo Đạo Hồi mà vì lý do nào đó không ăn kiêng thì cũng có xu hướng tự kiềm chế và điều chỉnh những hành vi của mình. Ramadan cũng là tháng làm từ thiện và bố thí cho người nghèo, đồ ăn đặc biệt và thịt ăn chay sẽ được chuẩn bị cho bữa ăn buổi tối suốt tháng ăn chay. Tháng Ramadan diễn ra vào cuối năm khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 âm lịch.

Ramadan là một bài tập tinh thần về sức chịu đựng và sự kỷ luật đáng kể đối với những người theo Đạo Hồi, họ đánh giá cao những hàm   ý tôn giáo và xã hội của phong tục lễ giáo này. Trong suốt tháng Ramadan, mọi người nên ăn mặc nhã nhặn, mọi sinh hoạt cũng thay đổi, giờ mở và đóng cửa hàng cũng muộn hơn, giao thông cũng nhộn nhịp hơn về ban đêm. Thời gian làm việc được rút bớt 2 tiếng/ngày.

Bình luận