Thủ đoạn mới, mạo danh BHXH thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp

Sáng 23/8, chị Trần Thị Minh Phượng (trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) phản ánh đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam về việc bất ngờ nhận được một quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp từ một người lạ.

Theo nội dung quyết định gửi đến chị Phượng, trong khoảng thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp, chị Phượng đã tìm được việc làm và tham gia BHXH bị trùng với tháng nhận trợ cấp thất nghiệp. Việc nhận trợ cấp thất nghiệp của chị Phượng đã vi phạm vào điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP; yêu cầu chị Phượng hoàn trả lại toàn bộ số tiền gần 3 triệu đồng đã nhận không đúng quy định trong thời gian sớm nhất.

Văn bản của đối tượng lừa đảo còn ghi: “Quyết định thi hành có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 đến ngày 25/8/2023”; yêu cầu chị Phượng chuyển số tiền đã nhận sai về tài khoản mang tên PHAN THANH DAT – BHXH VIET NAM tại ngân hàng MB bank.

Để xác minh thông tin, chị Phượng gửi văn bản trên đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam để chứng thực và xác định đây là văn bản giả.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam cho hay, văn bản gửi đến chị Phượng là văn bản giả mạo, được gửi từ các đối tượng lừa đảo.

Theo đại diện BHXH, hiện nay có một bất cập là mọi người dân đều có thể tải app (ứng dụng) của các ngân hàng về rồi khai báo online. Tuy vậy, các từ khóa liên quan đến các cơ quan, đơn vị của nhà nước như BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh… thì ngân hàng không kiểm soát, không xóa được.

“Điều này khiến người dân dễ bị kẻ xấu lừa đảo nếu không tỉnh táo, kiểm chứng thông tin kỹ càng như chị Phượng trong trường hợp trên”, lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam nói.

BHXH tỉnh Quảng Nam đã phát thông cáo về tình huống lừa đảo này để cảnh báo.

Bình luận