Trả lương 54 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc vẫn thiếu giúp việc ngoại

Tờ Nikkei Asia đưa tin, gần đây, các chủ doanh nghiệp tại Hàn Quốc đã kêu gọi Chính phủ điều chỉnh luật để tạo điều kiện cho người nước ngoài dễ dàng tìm kiếm và nhận việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ chuyển phát nhanh,…

Trả lương 54 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc vẫn thiếu giúp việc ngoại - 1
Hàn Quốc đang triển khai kế hoạch thu hút lao động nước ngoài sang làm giúp việc (Ảnh minh họa).

Không lâu sau, cơ quan chức năng tại thành phố Seoul đã công bố kế hoạch mở đường, thông qua việc đưa người giúp việc gia đình từ các nước khác đến Hàn Quốc. Được biết, Chính phủ nước này đang tiến hành một chương trình thí điểm nhằm thu hút khoảng 100 lao động giúp việc gia đình.

Nhóm lao động này sẽ được trả lương thấp hơn so với người dân địa phương, nhưng vẫn được trả lương tối thiểu là 9.620 won/giờ (khoảng 174.000 đồng)

Thị trưởng TP Seoul, ông Oh Se – Hoon cho biết, việc cho phép người nước ngoài đến Hàn Quốc làm giúp việc có thể giúp nước này làm chậm tốc độ giảm tỷ lệ sinh. Đối với công việc này, lao động nước ngoài có thể kiếm 2-3 triệu won/tháng (khoảng 36-54 triệu đồng).

Trước đây, Hàn Quốc là một quốc gia có luật nhập cư nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nước này đã chấp nhận lao động nước ngoài tạm thời từ những năm 1990 để giải quyết tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là sản xuất và nông nghiệp.

Trả lương 54 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc vẫn thiếu giúp việc ngoại - 2
Với mức lương 35-54 triệu đồng, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại lao động nước ngoài có thể bị đối xử không công bằng (Ảnh minh họa).

Chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đang nỗ lực tăng đáng kể số lượng và phạm vi ngành nghề cho lao động nước ngoài, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Năm 2023, Hàn Quốc đã tăng số lượng thị thực tối đa dành cho người lao động nhập cư từ nước ngoài lên 110.000. Trong khi Nhật Bản thu hút lao động có tay nghề vào các lĩnh vực như bộ phận máy móc, kỹ thuật thì Hàn Quốc lại ưa chuộng lao động phổ thông, làm việc bán kỹ năng trong các nhà máy, trang trại và thủy sản.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng Chính phủ cần cẩn thận hơn trong việc lên kế hoạch. Oh Kye-taik, giám đốc Trung tâm Tiền lương và Lao động Hàn Quốc cho hay, thực tế, không ít công ty muốn thuê lao động nước ngoài để trả lương thấp hơn người bản địa, khiến người lao động bị bóc lột, chịu đựng điều kiện làm việc không đạt tiêu chuẩn, thậm chí là bị ngược đãi.

Trả lương 54 triệu đồng/tháng, Hàn Quốc vẫn thiếu giúp việc ngoại - 3
Số lượng thị thực được cấp cho lao động nhập cư tại Hàn Quốc (Ảnh: Nikkei Asia).

Vào mùa đông năm 2020, một nữ công nhân quốc tịch Campuchia đã chết khi đang ngủ tại một trang trại ở vùng nông thôn Hàn Quốc. Thi thể của cô được tìm thấy trong một căn nhà tạm bợ, cách nhiệt kém và không có máy sưởi hoạt động.

Điều này phản ánh thực trạng rằng người lao động có thể dễ bị tổn thương trước việc chủ doanh nghiệp không cung cấp chỗ ở tươm tất, buộc họ phải làm việc nhiều giờ một cách tàn nhẫn.

Các báo cáo về lao động nước ngoài tử vong hoặc bị thương trong các vụ tai nạn tại nơi làm việc vẫn xuất hiện. Nhiều người cũng bắt đầu gây sức ép lên Chính phủ Hàn Quốc để yêu cầu ban hành các tiêu chuẩn nơi làm việc chặt chẽ hơn, nhìn nhận về vai trò quan trọng của lao động nước ngoài.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận