Việc làm Nhật Bản trả lương cao, doanh nghiệp Nhật đang cần gấp nhân sự Việt

Việc làm Nhật Bản trả lương cao, doanh nghiệp Nhật đang cần gấp nhân sự Việt. Ngày việc làm Nhật Bản 2022 lần 2 do Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) tổ chức ngày 16/12 thu hút hơn 1.500 sinh viên tham gia với 25 doanh nghiệp giới thiệu trên 1.000 vị trí việc làm đến các ứng viên trẻ.

Trả lương cao, doanh nghiệp Nhật đang cần gấp nhân sự Việt - 1
Hơn 1.000 sinh viên tìm hiểu cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản (Ảnh: A.S).

Khảo sát của Kyodo News cho thấy, 42% doanh nghiệp lớn của Nhật đang có kế hoạch tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp vào năm tài chính 2023 để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang cần tuyển gấp hàng trăm vị trí liên quan đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, lắp ráp. Trong đó, các doanh nghiệp Nhật ưu tiên và tìm kiếm những lao động có tay nghề, tác phong chuyên nghiệp, đặc biệt là có thể sử dụng tiếng Nhật trong công việc.

Ông Tsukagoshi Kazuyoshi, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ Internship – JISA chia sẻ, hiệp hội đang triển khai tuyển dụng số lượng lớn thực tập sinh cho các doanh nghiệp Nhật Bản để phục vụ cho sản xuất và phát triển kinh doanh sau đại dịch.

Các công ty Nhật Bản được đánh giá là hấp dẫn đối với các thực tập sinh, du học sinh Việt lựa chọn khi trở về nước. Bên cạnh mức lương cao, công việc ổn định cùng những chính sách đãi ngộ tốt thì cơ hội học tập những phẩm chất tốt, ưu việt của người Nhật cũng là yếu tố thu hút lao động trẻ người Việt. Sinh viên ngành tiếng Nhật tại các trường đại học cũng luôn nằm trong top có việc làm cao nhất.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực tại 57 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo ông Nakajima Takeo – Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản – JETRO Hà Nội, thời gian tới, 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư, là con số cao nhất trong các nước ASEAN.

Trả lương cao, doanh nghiệp Nhật đang cần gấp nhân sự Việt - 2
Doanh nghiệp Nhật Bản thu hút sinh viên trong nước và cả du học sinh nước ngoài vì mức lương cao và tính chuyên nghiệp (Ảnh: A.S).

Dịp này, 3 tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản ký hợp tác “Đào tạo nguồn nhân lực gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp” với Trường ĐH Công nghệ TPHCM nhằm mở ra nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và nghề nghiệp cho sinh viên tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trên thị trường lao động, mức lương của nhân sự tiếng Nhật cũng nằm ở nhóm đầu. Mức lương của phiên dịch viên tiếng Nhật có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng, nhiều vị trí khác tại các doanh nghiệp Nhật có mức lương cao hơn con số này.

Bình luận