13 điểm mới trong Luật Lao Động Qatar có lợi cho lao động nước ngoài

 

Sau những phản đối dữ dội từ khắp nơi trên thế giới về vấn đề ‘nô lệ World Cup’ ở Qatar, đất nước này đã nghiêm túc tiến hành cải cách luật Kalafa cho lao động nước ngoài. Dưới đây là 13 điểm thay đổi mà lao động cần biết.

1. Luật mới – Luật số 21/ 2015 quy định việc xuất nhập cảnh của lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực vào ngày 14/ 12/ 2016. Luật này được cải cách từ luật số 4/ 2009 liên quan đến việc xuất nhập cảnh, bảo lãnh lao động nhập cư.
2. Theo luật mới, việc thuê và cư trú của lao động nước ngoài sẽ hoàn toàn dựa trên hợp đồng.
3. Lệnh cấm 2 năm không được cấp thị thực mới vào làm việc sẽ được bãi bỏ.
4. Lao động có hợp đồng làm việc mới tại Qatar có thể đến nước này làm việc ngay vào ngày hôm sau.
5. Theo luật mới, người xuất ngoại không phải trình giấy phép xuất cảnh.
6. Khi rời khỏi Qatar, người lao động cần thông báo cho chủ sử dụng trước 3 ngày, và gửi yêu cầu qua hệ thống dịch vụ qua điện thoại Metrash 2.
7. Tất cả hợp đồng lao động của lao động nước ngoài sẽ được thay thế bằng hợp đồng mới vào cuối năm nay.
8. Hợp đồng lao động phải được Bộ Lao động và Xã Hội (MOLSA) phê duyệt.
9. Lao động nước ngoài có thể chuyển việc trước khi hợp đồng cũ kết thúc nếu được phép của người/ đơn vị bảo lãnh, Bộ Nội Vụ (MOI), MOLSA. Trong trường hợp lao động ký hợp đồng để ngỏ không hạn chế (open-ended contracts), lao động có thể xin việc mới sau ít nhất 5 năm làm công việc cũ.
10. Hợp đồng đóng (Closed contracts) không được phép vượt quá 5 năm.
11. Lao động nước ngoài có thể chuyển người/ đơn vị bảo lãnh khác với điều kiện có sự chấp thuận của MOI và MOLSA nếu người bảo lãnh qua đời hoặc đơn vị bảo lãnh cũ không còn hoạt động vì bất kỳ lý do gì.
12. Chủ sử dụng để lao động mình làm việc cho các bên khác mà không có sự phê duyệt chính thức trước đó sẽ bị phạt tối đa QR50,000 hoặc phạt tù 3 năm.
13. Trường hợp giữ hộ chiếu của lao động nước ngoài sẽ bị phạt từ QR10,000 đến QR25,000. Ngoài luật này, có một luật khác đã được phê duyệt và có hiệu lực từ ngày 18/8/2015. Đó là luật bảo vệ lương (WPS). Luật này đảm bảo cho lao động nhập cư, trong đó có rất đông lao động đang làm việc cho các dự án liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức World Cup 2022, được trả lương đúng hạn. Theo luật này, công nhân sẽ được trả lương hàng tháng hoặc được trả 2 lần trong một tháng và lương sẽ được chuyển trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của họ. Cũng theo đó, từ ngày 18/8, công ty nào chậm trả lương cho lao động sẽ phải chịu mức phạt hơn QR6,000 và bị cấm tuyển lao động mới, thậm chí người đứng đầu có nguy cơ ngồi tù.

Công ty LMK VietNam chuyên tư vấn xuất khẩu lao động và tuyển lao động đi nước ngoài.
Thông tin liên hệ:
Mrs Lê Nhung
Hotline: 0936 284 566
Email: lenhung.xkld@gmail.com
Vui lòng cập nhật thông tin đơn hàng mới của LMK VietNam tại đây.

Bình luận