5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm lao động thỏa đáng

Phát biểu tại lễ ký kết Khung chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm lao động thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 diễn ra chiều 28/3, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, chương trình nghị sự về Việc làm thỏa đáng được Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phát động từ năm 1999 với 4 trụ cột chính. Đó là tạo việc làm, an sinh xã hội, thúc đẩy quyền của người lao động và đối thoại xã hội.

Việc làm thỏa đáng hướng tới mục tiêu không chỉ tạo ra việc làm nhiều hơn, mà còn phải tạo ra việc làm tốt hơn. Từ đó, người lao động được làm việc trong điều kiện lao động tốt hơn, an toàn hơn, được bảo đảm an sinh xã hội, có năng suất, thu nhập cao hơn và đảm bảo sự cân bằng giữa các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội.

Lễ ký kết Khung chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 là kỳ hợp tác lần thứ tư.

5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm thỏa đáng - 1
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Lần này, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội gắn với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh mới, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và mục tiêu xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, của doanh nghiệp và của xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của ILO, thông qua Văn phòng ILO tại Việt Nam, đã cùng các đối tác ba bên của Việt Nam xây dựng Chương trình khung hợp tác quốc gia về việc làm thỏa đáng 2022-2026 dựa trên những ưu tiên của Chính phủ và của các đối tác xã hội Việt Nam về việc làm, an sinh xã hội, phù hợp với chiến lược và chương trình của ILO ở cấp toàn cầu.

“Khung hợp tác này là công cụ quan trọng để ILO và các đối tác ba bên sử dụng lập kế hoạch hợp tác hàng năm và huy động các nguồn lực một cách hiệu quả nhất nhằm thúc đẩy mục tiêu việc làm thỏa đáng và bền vững tại Việt Nam”, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu bật ý nghĩa, lễ ký kết hôm nay là sự ghi nhận những nỗ lực của cả Việt Nam và ILO trong giai đoạn vừa qua, đồng thời là mốc đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn hợp tác mới.

Bộ trưởng đề nghị ILO và các đối tác xã hội ngay sau lễ ký ngày hôm nay sẽ bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt, cần tập trung vào một số hoạt động ưu tiên.

Trước hết, theo Bộ trưởng, cần tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về việc làm lao động, thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn hỗ trợ các dự án sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm trong bối cảnh mới.

5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm thỏa đáng - 2
Đại diện ILO và các đối tác ba bên cùng ký kết vào Bản ghi nhớ của Khung chương trình Quốc gia việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026.

Hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện chính sách xã hội cho giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để quản lý và phát triển xã hội phù hợp với mục tiêu Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và là nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045;

Hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp;

Tăng cường hợp tác, hỗ trợ nghiên cứu phê chuẩn một số công ước của ILO, trong đó có Công ước 87, tăng cường khả năng hội nhập quốc tế về lĩnh vực lao động – xã hội trong thời kỳ mới;

Nâng cao năng lực và khả năng hội nhập quốc tế về lao động và xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số, già hóa dân số, biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng và chúng ta đang hướng đến xây dựng một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đảm bảo chuyển đổi công bằng và bền vững.

“Việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hợp tác này cần phải có sự tham vấn ý kiến rộng rãi và sự tham gia tích cực của các đối tác ba bên, với phương châm đoàn kết, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả cao nhất”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm thỏa đáng - 3
Lễ ký kết Khung chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026.

Cũng phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ tin tưởng chương trình hợp tác phù hợp và đáp ứng với nhu cầu của Việt Nam nói chung và Công đoàn Việt Nam nói riêng, hướng tới mục tiêu về việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người.

Đồng thời, góp phần tạo động lực phát triển các nguồn lực cần thiết thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cung cấp cơ sở, gợi ý quan trọng cho việc hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực lao động, việc làm, các chính sách bảo hiểm xã hội, an sinh xã hội, quản trị thị trường lao động.

“Từ đó, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ILO với các đối tác ba bên, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về vấn đề lao động, việc làm trên trường quốc tế”, ông Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị các bên tạo điều kiện cho người lao động và các thành viên khu vực kinh tế tập thể của hợp tác xã Việt Nam tham gia, hưởng lợi từ triển khai chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng 2022-2026. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể hợp tác xã Việt Nam phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững, đóng góp cho ổn định, phát triển xã hội Việt Nam.

5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm thỏa đáng - 4
Lễ ký kết Khung chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026.

Với vai trò đại diện cho các tổ chức người sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Mong muốn có việc làm thỏa đáng là mong muốn cháy bỏng của người lao động, là nhiệm vụ của mỗi doanh nghiệp, các cơ quan có liên quan làm thế nào để có được việc làm này. Đáp ứng được mong muốn đó, VCCI sẽ quyết tâm cao cùng với các đối tác triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo được những việc làm thỏa đáng cho người lao động”.

Cũng phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ILO Việt Nam Ingrid Christensen bày tỏ tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam và các đối tác cùng với những hỗ trợ kỹ thuật của ILO sẽ giúp Khung chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 được triển khai và giám sát hiệu quả ở cả cấp quốc gia và địa phương.

5 hoạt động ưu tiên thúc đẩy việc làm thỏa đáng - 5
Giám đốc ILO Việt Nam Ingrid Christensen.

“ILO tiếp tục vui mừng và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các đối tác xã hội. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt ở cấp quốc gia và địa phương tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc ký kết ngày hôm nay và Khung chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022-2026 sẽ là bước quan trọng tiếp theo trong hành trình hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy công bằng xã hội và việc làm bền vững cho tất cả mọi người”, bà Christensen chia sẻ.

Nguồn: Dân trí.

Bình luận