Đối thoại lao động Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng có chiều sâu

Ngày 15/12, Đối thoại lao động Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn tham dự buổi đối thoại, phía Hoa Kỳ do Phó Thứ trưởng phụ trách lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ – bà Thea Lee làm Trưởng đoàn.

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng có chiều sâu - 1
Chương trình đối thoại lao động Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2023 diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Hoa Kỳ (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá, chương trình đối thoại lao động giữa hai Bộ là cơ hội để hai bên cùng nhau chia sẻ những thông tin liên quan đến tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy, phát triển lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

“Kết quả tích cực của các kỳ đối thoại lao động từ năm 2000 đến nay đã tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển, cả về bề rộng và chiều sâu”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng có chiều sâu - 2
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn tham dự buổi đối thoại (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ tin tưởng rằng, đối thoại lao động sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Phía Hoa Kỳ mong muốn được chia sẻ những ưu tiên và xác định những cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy việc làm bền vững ở hai nước.

Tại buổi đối thoại, hai bên đã chia sẻ, thảo luận các nội dung thông tin về quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật bao gồm việc thực thi Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019, nhất là các nội dung liên quan đến tổ chức đại diện của người lao động, kế hoạch sửa đổi Luật Công đoàn và cập nhật về các lĩnh vực hợp tác với Hoa Kỳ, việc gia hạn các hỗ trợ kỹ thuật.

Các nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề lao động trẻ em bao gồm cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em và những nỗ lực với vị trí quốc gia tiên phong; cập nhật trong lĩnh vực hợp tác hai bên.

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng có chiều sâu - 3
Hai bên cùng nhau thảo luận các nội dung thông tin về quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm qua, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ khẳng định, thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được những tiến bộ hơn nữa. Việc này được thể hiện trong tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và Tổng thống Joe Biden khi nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Trong đó, hai Nhà Lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền của người lao động được quốc tế công nhận dựa trên Tuyên bố về Nguyên tắc cơ bản và Quyền tại nơi làm việc của Tổ chức Lao động Quốc tế”, Phó Thứ trưởng phụ trách lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Theo bà Thea Lee, bảo đảm các quyền của người lao động tại nơi làm việc rất quan trọng để đảm bảo cho hệ thống lao động ổn định, hiện đại, người lao động được chia sẻ bình đẳng trong tăng trưởng kinh tế. Sự nhất quán của các quyền này cũng sẽ thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, giảm các cuộc đình công tự phát, phù hợp với các hiệp định thương mại hiện tại cũng như trong tương lai.

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng có chiều sâu - 4
Thông qua đối thoại, hai bên cùng nhau đẩy mạnh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác và giải quyết hiệu quả các vấn đề lao động và xã hội (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Buổi đối thoại cũng đã đánh giá nhanh tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Thông qua đối thoại, hai bên cùng nhau đẩy mạnh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác và giải quyết hiệu quả các vấn đề lao động và xã hội để góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận