Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người “khủng” nhờ xuất khẩu lao động

Đổi đời nhờ xuất ngoại

Đến làng Tuyên Hóa (xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) nhiều người bất ngờ về những biệt thự sân vườn đồ sộ, dịch vụ buôn bán sầm uất. Ngôi làng giàu lên nhờ xuất khẩu lao động và phát triển đa ngành nghề.

Nếu ở các địa phương khác phong trào xuất khẩu lao động giờ mới phát triển thì xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, xuất ngoại đã trở thành nghề truyền thống.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 1
Tuyên Hóa là ngôi làng có thu nhập bình quân 72,5 triệu đồng/người/năm, cao nhất xã Đông Khê (Ảnh: Hạnh Linh).

Theo thống kê, xã Đông Khê có hơn 600 lao động đang làm việc, thu nhập ổn định ở nước ngoài, chưa kể người đã xuất ngoại trở về làm giàu tại địa phương. 9/9 làng trong xã đều có người đi xuất khẩu lao động.

Cả trăm hộ dân làng Tuyên Hóa “thay da đổi thịt” nhờ xuất khẩu lao động. Thời điểm hiện tại có 70 trường hợp đi xuất khẩu lao động bằng các kênh khác nhau, nhiều nhất nhì trong xã. Con em ở Tuyên Hóa chủ yếu làm việc ở các nước châu Á, có mức lương cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Gia đình ông Lê Niên Việt (76 tuổi) có 4 người con đều đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Từ một hộ khó khăn của xã, nay đã trở thành nhà giàu, khá giả tại địa phương.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 2
Ông Lê Niên Việt an nhàn tuổi già nhờ có con đi xuất khẩu lao động (Ảnh: Hạnh Linh).

Anh Lê Niên Anh (46 tuổi), người con đầu của ông Việt xuất ngoại cách đây đã gần 15 năm. Rời quê đi Hàn Quốc thuận lợi, thu nhập 30-35 triệu đồng/tháng, anh có tiền gửi về chăm lo gia đình, đưa 2 em trai là Lê Niên Dũng và Lê Niên Văn cùng sang Hàn Quốc làm việc.

Với mức thu nhập cao, ổn định, 4 năm sau khi đi xuất khẩu lao động, anh Lê Niên Dũng trở về quê mở cửa hàng kinh doanh chậu hoa, cây cảnh; còn anh Lê Niên Văn mở dịch vụ lưu trú, giải trí phát triển bền vững tại địa phương.

Riêng anh Lê Niên Anh, với công việc thợ tiện có tay nghề, kinh nghiệm cùng mức thu nhập cao, cứ hết hạn visa, anh lại tiếp tục gia hạn để ở lại Hàn Quốc lao động. Năm 2020, anh đưa vợ sang Hàn Quốc cùng làm.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 3
Ông Lê Trọng Tễnh có thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm nhờ làm trang trại tổng hợp (Ảnh: Hạnh Linh).

“Ở Hàn Quốc, mức lương của con trai tôi khoảng 70-80 triệu đồng mỗi tháng. Hàng tháng, vợ chồng nó đều đặn gửi tiền về lo cho hai con ăn học, phần còn lại chung với bạn đầu tư kinh doanh”, ông Việt nói.

Vốn mẹ đẻ tiền con!

Bà Lê Thị Nhiệm, Trưởng làng Tuyên Hóa vui vẻ nói về chuyện làm giàu ở địa phương. Tuyên Hóa có 309 hộ dân, là ngôi làng dân số đông nhất xã. Với bản tính chịu thương, chịu khó, cần cù trong lao động, dân làng đã có nhiều cách làm ăn mới. Hộ nào cũng 2, 3 nguồn thu nhập.

Theo bà Nhiệm, sở dĩ người dân nơi đây có mức thu nhập cao nhờ nguồn đi xuất khẩu lao động của con em gửi về, có vốn, các gia đình tiếp tục đầu tư phát triển nhiều ngành nghề tại địa phương từ kinh doanh dịch vụ, buôn bán, xây dựng cho đến những mô hình trang trại…

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 4
Bà Lê Thị Nhiệm, Trưởng làng Tuyên Hóa kể những công việc đang cho thu nhập ổn định ở làng (Ảnh: Hạnh Linh).

Bà Nhiệm nhẩm tính, trong làng có 6 ông chủ xây dựng, mỗi nhà thầu có cả chục công nhân, mức thu nhập 300.000-350.000 đồng/ngày. Nhiều gia đình chồng đi làm thợ xây, vợ làm công nhân ở nhà máy may, giày da hoặc cả hai vợ chồng đều đi làm nhà máy. Nguồn thu của mỗi người 7-9 triệu đồng/tháng….

Làng cũng có nhiều hộ chăn nuôi, trồng trọt, phát triển trang trại, gia trại lớn, nhỏ. Gia đình ông Lê Trọng Tễnh (61 tuổi) mỗi năm có thu nhập cả trăm triệu đồng nhờ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp…

Ông Tễnh cho biết, năm 2012, vợ chồng ông thuê hơn 1ha đất công ích của xã, ông tự tay đào ao nuôi vịt, ngỗng. Đàn vịt giống của gia đình ông luôn duy trì 800 con, vịt thương phẩm có thời điểm lên đến hàng nghìn con; đàn ngỗng giống 300 con… Ngoài ra, ông còn nuôi ong, đào ao nuôi cá chim.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 5
Có thu nhập ổn định từ nhiều nguồn, các hộ gia đình ở Tuyên Hóa xây dựng nhà cửa khang trang, rộng rãi (Ảnh: Hạnh Linh).

Với hơn 600 lao động có việc làm, thu nhập ổn định tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… nhiều gia đình thành tỷ phú nhờ có người xuất ngoại.

Từ nguồn xuất khẩu lao động, nhiều con em sau khi trở về quê đã đầu tư, phát triển kinh tế. Qua rà soát, xã có 12 hộ chăn nuôi trang trại, gia trại, 31 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh, 3 hợp tác xã với hàng trăm hội viên.

Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2022 đạt 60,01 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo. Một số làng có thu nhập bình quân đầu người cao như Tuyên Hóa 72,5 triệu đồng, Viên Khê 1 là 67,2 triệu đồng, Tam Xuyên 62,7 triệu đồng,…

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người khủng - 6
Làng có đường nhựa, cây xanh, đèn cao áp đến tận nhà dân (Ảnh: Hạnh Linh).

Ông Phạm Đình Điện, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đông Sơn cho biết, Đông Sơn đang đứng đầu tỉnh Thanh Hóa về xuất khẩu lao động. Huyện có gần 5.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, tập trung ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…; các nước châu Âu như Nga, Rumani… Trong đó, một số xã có lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài lớn như Đông Khê, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Thịnh…

Cũng theo ông Điện, huyện Đông Sơn đang có mức thu nhập bình quân gần 55 triệu đồng/người/năm. Với mức thu nhập bình quân 72,5 triệu đồng/người/năm, đến thời điểm hiện tại, làng Tuyên Hóa là nơi giàu có, trù phú nhất huyện.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận