Lao động Việt Nam có nhiều cơ hội đi làm việc nước ngoài ở nhiều quốc gia vào năm 2023

Người lao động Việt Nam sẵn sàng hưởng lợi từ sự gia tăng cơ hội đi làm việc ở nước ngoài vào năm 2023, các quốc gia ở Châu Á và Châu Âu sẽ tuyển dụng hàng nghìn người lao động, nhiều người trong số họ sẽ nhận được mức lương hàng chục nghìn đô la hàng tháng.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận lao động trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như khách sạn và chăm sóc người cao tuổi, đồng thời đề xuất miễn thuế cho thực tập sinh Việt Nam.

Chính sách của chính phủ Nhật Bản được cho là đang dần mở rộng các ngành nghề và lĩnh vực dành cho thực tập sinh nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ Việt Nam.

Ngoài Nhật Bản, ngày càng nhiều quốc gia châu Âu quan tâm tuyển dụng lao động Việt Nam.

Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là trong ngành xây dựng và chăm sóc sức khỏe. Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu Canada, Jeremy Harrison, gần đây bày tỏ sự quan tâm đến việc đưa lao động Việt Nam sang Canada.

Phía Canada đang làm việc với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam để cấp thị thực trong thời gian sớm nhất cho những lao động đạt tiêu chuẩn.

Ông cho biết: “Canada được các doanh nghiệp và người lao động đánh giá là môi trường làm việc tốt, mang lại thu nhập cao, đảm bảo cuộc sống ổn định và quan tâm đến an sinh xã hội”.

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết, dân số Phần Lan đang già đi dẫn đến thiếu hụt lao động, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế. Vì vậy, Phần Lan cần tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai.

Khi người lao động có được chứng chỉ lao động của Phần Lan, tiền lương hàng tháng của họ sẽ tăng lên 2.240 đến 3.000 EUR/tháng.

Trong khi đó, nửa cuối năm nay, Australia sẽ tiếp nhận 1.000 lao động nông nghiệp Việt Nam với mức lương từ 3.200-4.000 AUD/tháng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nêu bật những tích cực về chất lượng và số lượng lao động Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài đến các thị trường có thu nhập cao và ổn định, đồng thời khám phá các thị trường lao động tiềm năng mới để tăng số lượng lao động Việt Nam tại các nước châu Âu trong các lĩnh vực mới.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Lao động Ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cùng với việc mở rộng thị trường lao động ngoài nước, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng là trọng tâm của Cục trong năm 2023. Điều này giúp nâng cao thu nhập, tạo ấn tượng của người lao động Việt Nam tại nước ngoài. thị trường.

Ông cho biết những thách thức lớn nhất đối với người lao động Việt là ngoại ngữ và kỷ luật, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động.

Ông cho rằng, lao động giỏi tiếng địa phương sẽ có công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn và tránh được rủi ro khi đàm phán với nhà quản lý.

Anh cho biết, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những người giỏi ngoại ngữ sau khi về nước.

“Tôi từng gặp những lao động không biết gì về vận hành máy móc nhưng lại giỏi ngoại ngữ nên chỉ sau vài tháng làm việc tại Nhật Bản là có thể vận hành thành thạo máy móc, hết hợp đồng lao động 5 năm, họ sẽ được chuyển sang visa lao động cấp cao và được phép đưa vợ con sang Nhật”, ông Liêm nói.

Trong năm 2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ đẩy mạnh hoạt động liên kết giữa doanh nghiệp dịch vụ, trường dạy nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tạo nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, sẽ tăng cường đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng và nâng cao tính kỷ luật để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ tập trung nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật của người lao động cũng như ngăn chặn tình trạng người lao động bị bạo hành tại nơi làm việc”, ông nói.

Cục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật, thông tin về lao động ngoài nước. Ông cho rằng, hoạt động này sẽ nâng cao nhận thức của người lao động và xã hội, giúp ngăn ngừa, hạn chế hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Nguồn: TTXVN.

Bình luận