Bộ trưởng LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân

Tại Khu công nghiệp (KCN) Bắc Vinh (thành phố Vinh), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đến thăm nhà máy may xuất khẩu của Công ty cổ phần may Minh Anh – Kim Liên để khảo sát thực tế năng lực sản xuất cũng như đời sống công nhân tại đơn vị này.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, động viên công nhân may tại KCN Bắc Vinh.

Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, hiện công ty đang sử dụng 2.500 lao động, thu nhập bình quân khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng. Đến hết quý I/2023, nhà máy đã sản xuất được khoảng 2,5 triệu sản phẩm với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 13 triệu USD.

Năm nay, đơn hàng của nhà máy sụt giảm do tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn, xu hướng sản xuất đang dịch chuyển sang các nước có chi phí thấp hơn như Bangladesh, Indonesia, Ấn Độ, Trung – Nam Mỹ. Bên cạnh đó, những biến động về nguồn lao động đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 2
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói chuyện, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện Công ty cổ phần may Minh Anh – Kim Liên.

Đứng trước thách thức đó, doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện các giải pháp tìm kiếm thêm khách hàng, đa dạng hóa thị trường; đẩy mạnh sản xuất trực tiếp để chủ động hơn về nguồn hàng; sắp xếp tổ chức lại sản xuất một cách linh hoạt, giảm thời gian làm việc và cắt giảm các chi phí có thể.

Xuống từng phân xưởng thăm hỏi, động viên công nhân người lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ với những khó khăn doanh nghiệp. Ông mong muốn lãnh đạo và người lao động cùng nỗ lực duy trì sản xuất, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt, ổn định đời sống công nhân.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 3
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cùng đoàn công tác đến thăm nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An tại KCN VSIP thuộc huyện Hưng Nguyên. Đây là một trong hai công ty thuộc Tập đoàn Luxshare-ICT đầu tư tại Nghệ An.

Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An đi vào hoạt động từ tháng 6/2020 đến nay đã và đang tạo việc làm cho hơn 7.500 lao động. Dự kiến đến cuối năm 2023, quy mô nhân lực đạt đến khoảng 15.000 người.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 4
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm khu vực lắp ráp đồ điện tử của Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An.

Các sản phẩm chủ lực được doanh nghiệp sản xuất chủ yếu là dây cáp, dây kết nối, củ sạc, sạc không dây, tai nghe không dây; thẻ điện tử, vỏ tai nghe không dây, loa máy tính, bộ đàm cầm tay, camera an ninh…

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An, thị trường xuất khẩu chủ yếu của đơn vị là Mỹ, Ấn Độ và một phần của Hàn Quốc. Hiện nay, Luxshare-ICT Nghệ An 2 đang được chuẩn bị các điều kiện để khởi công xây dựng trong năm nay.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 5
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thăm khu nhà ở công nhân tại KCN VSIP Nghệ An.

Trước đề xuất của lãnh đạo doanh nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các trường nghề tại Nghệ An để đào tạo nguồn lao động có chất lượng, tiến tới đưa đội ngũ quản lý người Việt vào các vị trí quản lý để giảm chi phí nhân công, chuyên gia nước ngoài; từng bước tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm xuất khẩu để giảm giá thành sản xuất.

Bộ trưởng LĐ-TBXH kiểm tra thực tế sản xuất, đời sống công nhân - 6
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi và chia sẻ với các công nhân Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An.

Bình luận