Chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 phát huy hiệu quả

Chính sách “siêu tốc” 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh điểm lại, đại dịch Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020 và nhanh chóng lây lan trở thành đại dịch toàn cầu gây khủng khoảng y tế và xã hội.

Tại Việt Nam, làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát cuối tháng 4/2021 tấn công mạnh vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông lao động, nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.

Chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 phát huy hiệu quả - 1
Hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 diễn ra sáng 26/12.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, các biện pháp giãn cách xã hội, cách ly, hạn chế đi lại được thực hiện chặt chẽ trên phạm vi rộng, trong thời gian dài, nhất là TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố miền Đông, miền Tây Nam Bộ và nhiều địa phương khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, việc làm của hàng chục vạn người lao động.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Quý I năm 2021 đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên. Trong đó, 540 nghìn người bị mất việc; 3,1 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành ngay từ đầu năm 2021 là kiên quyết thực hiện “mục tiêu kép” vừa khống chế, ngăn chặn dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Trên cơ sở các bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp năm 2020 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã thảo luận, thống nhất cần tiếp tục ban hành các chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 phát huy hiệu quả - 2
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh báo cáo khái quát về việc thực hiện Nghị quyết 68.

“Để góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ và chia sẻ với người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ, phối hợp chặt chẽ với chuyên gia các bộ, ngành liên quan làm việc khẩn trương, không kể ngày nghỉ, trao đổi, tiếp thu ý kiến với các bộ, ngành.

Bộ Lao động đã khảo sát nhanh tình hình tại một số địa phương, tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng chính sách, từng đối tượng không để sót, để thiếu… hoàn thiện dự thảo Nghị quyết Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

36,5 triệu người nhận 45.000 tỷ đồng hỗ trợ 

Tập trung vào 2 nhóm đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi đại dịch Covid-19, chủ yếu là công nhân và người lao động trực tiếp, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 với 12 chính sách, bám sát 4 nguyên tắc cơ bản: Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch; thiết kế chính sách minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận nhất, thủ tục hành chính giảm tới 2/3 so với Nghị quyết 42/NQ-CP; bảo đảm chính sách có tính khả thi và mỗi đối tượng chỉ thụ hưởng một chính sách.

Chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 phát huy hiệu quả - 3
Đại diện các bộ ngành liên quan tham dự hội nghị.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 6/11/2022 sửa đổi bổ sung Quyết định số 23.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng ban hành các công điện, công văn chỉ đạo, hướng dẫn chung đối với các địa phương; BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ liên quan lĩnh vực bảo hiểm xã hội; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các địa phương.

Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải đáp các nội dung chính sách, lập 6 số điện thoại để hướng dẫn, hỗ trợ, tiếp nhận gần 25.000 cuộc gọi đề nghị giải đáp của người dân, người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời cung cấp đường dây nóng để tiếp nhận các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Ngoài ra, các cơ quan thực hiện cũng lập chuyên mục hỏi – đáp về chính sách hỗ trợ, hồ sơ thủ tục trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách hỗ trợ có nhiều thắc mắc để người dân, người lao động, người sử dụng lao động biết trong triển khai thực hiện.

Chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 phát huy hiệu quả - 4
Sau 1 năm triển khai Nghị quyết 68, tính đến ngày 30/6/2022, cả nước đã hỗ trợ cho 36.434.593 người lao động, người dân, 394.440 đơn vị sử dụng lao động và 508.127 hộ kinh doanh với tổng số tiền là 45.665,263 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng ngay từ khâu xây dựng chính sách, tại Nghị quyết số 68/NQ-CP. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết và đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các tổ chức chính trị – xã hội vào cuộc giám sát.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã phát hiện có những vướng mắc, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, tuy nhiên đều có sự uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm việc thực hiện các chính sách đúng đối tượng, đúng chế độ, đến nay chưa phát hiện có hành vi trục lợi chính sách của các tổ chức và cá nhân.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, tính đến ngày 30/6/2022, cả nước đã hỗ trợ cho gần 36,5 triệu người lao động, người dân, 394.000 đơn vị sử dụng lao động và 500.000 hộ kinh doanh với tổng số tiền là 45.600 tỷ đồng.

Lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH nhận định, Nghị quyết số 68/NQ-CP được ban hành nhanh chóng, kịp thời, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đời sống người dân, người lao động và người sử dụng lao động trước tác động của đại dịch, được người dân, doanh nghiệp, người lao động tích cực ủng hộ thực hiện, qua đó ngày càng tạo được niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong công tác chăm lo, đảm bảo an sinh toàn dân…

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận