Chưa có nghề cũng có thể qua Nhật làm việc, lương gần 20 triệu đồng

Ngày 20/7, tại Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Nam, 8/10 ứng viên phỏng vấn qua hình thức online trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản để làm việc theo hợp đồng.

Chưa có nghề cũng có thể qua Nhật làm việc, lương gần 20 triệu đồng - 1
Các ứng viên phỏng vấn qua Nhật Bản làm việc (Ảnh: Công Bính).

Trần Tấn Vạn (22 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nộp hồ sơ ứng tuyển qua làm thực tập sinh, vừa học vừa làm tại xưởng gia công cơ khí kết cấu thép cho một công trình tại Nhật.

Vạn tốt nghiệp THPT năm 2019, sau khi ra trường chưa từng học ở trường nghề nào. Để nuôi sống bản thân, Vạn làm nhiều nghề. Khi hay tin có công ty chuyên về xuất khẩu lao động qua Nhật, Vạn nộp hồ sơ phỏng vấn.

Theo Vạn, với công việc ở Nhật, sau khi trừ chi phí, Vạn có thể “bỏ túi” 16-17 triệu đồng mỗi tháng. “Đây làm mức thu nhập ưng ý của em tại thời điểm hiện nay. Hy vọng sau 3 năm làm việc theo hợp đồng, em sẽ để dành được một khoản kha khá”, Vạn chia sẻ.

Nguyễn Quốc Nam (19 tuổi, ở huyện Núi Thành, Quảng Nam) tốt nghiệp THPT năm 2019 và đến nay chưa có việc làm. Nam nộp hồ sơ phỏng vấn cùng ngành nghề với Vạn. Do mới tốt nghiệp THPT được 1 năm nên em cũng chưa đi học nghề, chưa làm việc ở đâu.

Chưa có nghề cũng có thể qua Nhật làm việc, lương gần 20 triệu đồng - 2
Công ty tuyển dụng lao động từ Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trực tuyến phỏng vấn ứng viên (Ảnh: Công Bính).

Tuy nhiên, Nam hy vọng khi phỏng vấn đạt, em sẽ cố gắng học tập để có tay nghề vững vàng và làm việc 3 năm theo hợp đồng, sau đó tính tiếp. Trao đổi trực tuyến với nhà tuyển dụng, Nam chia sẻ mong muốn qua Nhật làm việc với mức thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí.

Huỳnh Hữu Thiện (26 tuổi, trú huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) tốt nghiệp THPT xong chỉ ở nhà phụ giúp gia đình và chưa từng học nghề ở trường nào. Khi nộp hồ sơ phỏng vấn, Thiện cũng ý thức được việc mình không có tay nghề.

Dù vậy, Thiện hy vọng sẽ phỏng vấn đạt yêu cầu của công ty tiếp nhận lao động ở Nhật. Thiện xác định qua Nhật sẽ vừa học vừa làm với mức lương sau khi trừ chi phí còn lại từ 17 đến 20 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Duy Hiền – lãnh đạo một công ty kết nối xuất khẩu lao động – cho hay trong đợt này, công ty dự kiến tuyển 10 lao động qua Nhật làm việc. Trước dịch Covid-19, mỗi năm, công ty đưa hơn 100 lao động sang Nhật làm việc. Sau dịch, thị trường đang dần phục hồi. Năm nay công ty đặt mục tiêu đưa 30-50 lao động sang Nhật làm việc.

Ông Hiền cũng chia sẻ lưu ý một số điểm mà thị trường lao động Nhật Bản cần đối với người lao động là thái độ, tác phong, tính kỷ luật rồi sau đó mới là tay nghề. Với những ứng viên chưa có tay nghề, khi sang Nhật, sẽ được đào tạo để đáp ứng yêu cầu công việc.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận