Cơ hội cho lao động Việt ở châu Âu

Từ những nền kinh tế lớn như Đức, Pháp, Ý cho đến Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech đều thiếu hụt nhân lực từ kỹ sư tin học, y tá hay hộ lý, kỹ sư xây dựng… cho đến thợ nề, thợ lắp ống nước, phụ bếp quán ăn, nhân viên phục vụ bàn…người lao động Việt Nam tại Châu Âu luôn chiếm tỉ trọng rất lớn.

Mới đây, EU đã lập một quỹ hỗ trợ DN các quốc gia thành viên tuyển dụng lao động với mục tiêu tuyển tổng cộng 700.000 lao động mới để bổ sung nhân lực cho lục địa già. Quỹ này được kỳ vọng sẽ mang nhiều lao động có tay nghề đến từ các nước bên ngoài khu vực EU đến tìm việc làm. Theo chuyên gia của Eurostat, thị trường lao động tại châu Âu đang đảo chiều và rất có lợi cho người lao động (NLĐ). Vì vậy, NLĐ ngoài khối đang có nhiều cơ hội tạo dựng sự nghiệp của mình tại châu Âu. LMK Việt Nam hiện đang hợp tác với những doanh nghiệp tại Châu Âu như: Ba Lan, Tây Ban Nha, Romania,… và có những đơn hàng gồm đa ngành nghề đi kèm với mức thu nhập cao và nhiều quyền lợi cho người lao động nhằm tăng tỉ lệ người lao động Việt Nam tại châu Âu lên cao.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) vừa cho biết Hàn Quốc có kế hoạch tuyển hơn 12.000 lao động Việt Nam sang làm việc trong năm 2023 theo chương trình EPS. Trong đó, có một số lĩnh vực như sản xuất chế tạo tuyển hơn 6.300 người, ngư nghiệp tuyển hơn 4.000 người, xây dựng là 901 người và nông nghiệp là 841 người.

Bình luận