Công ty đông công nhân nhất TPHCM cắt giảm thêm 1.200 người

Ngày 23/8, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) vừa có báo cáo về kế hoạch dự kiến chấm dứt hợp đồng lao động với 1.221 công nhân do đơn hàng chưa phục hồi.

Theo kế hoạch trên, vào cuối tháng 8, doanh nghiệp sẽ thông báo và thỏa thuận với từng công nhân dự kiến cắt giảm về các nội dung liên quan như chi trả trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương, chế độ bảo hiểm xã hội…

Chế độ trợ cấp thôi việc cho số công nhân sắp cắt giảm cũng giống như các đợt cắt giảm trước trong năm 2023. Cụ thể, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương (tiền lương chi trả trợ cấp được tính bằng bình quân 6 tháng tiền lương trước khi chấm dứt hợp đồng).

Trong tháng 9, công ty sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội, hoàn tất các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với số lao động trên. Việc chi trả các chế độ thôi việc cho người lao động sẽ được thực hiện sau khi chấm dứt hợp đồng 7 ngày.

Công ty đông công nhân nhất TPHCM cắt giảm thêm 1.200 người - 2
Cán bộ lao động TPHCM tư vấn chính sách và giới thiệu việc làm cho công nhân PouYuen mất việc trong tháng 7 (Ảnh: Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM).

Từ cuối năm 2022, công ty PouYuen Việt Nam đã bắt đầu giảm đơn hàng, buộc lòng phải cho công nhân nghỉ luân phiên vào các ngày cuối tuần để đảm bảo ai cũng có việc để làm. Qua năm 2023, tình hình đơn hàng vẫn khó khăn, doanh nghiệp phải cắt giảm lao động.

Lần thứ nhất, công ty cắt giảm hơn 2.300 người trong tháng 2. Lần thứ 2, doanh nghiệp giảm thêm hơn 5.700 người, chia thành 2 đợt thực hiện vào tháng 6 và tháng 7. Tổng cộng 2 lần, PouYuen Việt Nam đã cắt giảm khoảng 8.000 lao động.

Đợt cắt giảm sắp tới trong tháng 9 sẽ là lần thứ 3 công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động trong năm 2023.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận