Lao động làm việc theo giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Đại diện công ty Chíp Sáng (TPHCM) cho biết, doanh nghiệp thường thuê khoán dịch vụ IT (công nghệ thông tin), sửa chữa máy tính, cài đặt máy… Do công việc không nhiều nên thời gian thuê nhân sự này làm việc chỉ kéo dài vài ngày trong mỗi tháng, tiền thuê hằng tháng thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Vị này hỏi: “Trường hợp này, nhân viên IT có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không? Công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho họ không?”.

Lao động làm việc theo giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội? - 1
Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê lao động làm các phần việc trong thời gian ngắn (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trả lời doanh nghiệp, bà Phan Thị Mai, Trưởng phòng Quản lý thu, sổ – thẻ BHXH TPHCM, cho biết: “Việc xác định người lao động có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không căn cứ vào hợp đồng mà công ty ký với người lao động.

Nếu hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng trở lên và có trả tiền lương cho họ thì cho dù trong tháng chỉ làm 1 tuần hay 1 tháng thì vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc”.

Trong trường hợp doanh nghiệp ký với người lao động hợp đồng khoán việc, thuê người ngoài tham gia làm việc tại công ty trong 1 tuần với số tiền nhất định, không phải ký hợp đồng lao động có thời hạn thì họ không phải tham gia BHXH bắt buộc, công ty không cần đóng BHXH bắt buộc cho lao động này.

Bà Mai nhấn mạnh: “Như vậy, việc xác định người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không phụ thuộc vào loại hợp đồng mà doanh nghiệp ký với người lao động. Việc ký kết hợp đồng này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật lao động”.

Theo bà Mai, cơ quan BHXH chỉ thu BHXH bắt buộc căn cứ theo mức lương trên hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên và mức lương thu BHXH bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận