Công ty đông công nhân nhất TPHCM sẽ cắt giảm thêm gần 6.000 lao động, lao động thất nghiệp

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan lên kế hoạch giúp đỡ kịp thời người lao động sắp bị công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cắt giảm trong thời gian tới, gia tăng tỉ lệ công nhân thất nghiệp trên địa bàn thành phố.

Công ty đông công nhân nhất TPHCM sẽ cắt giảm thêm gần 6.000 lao động - 1
Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiếp tục cắt giảm lao động (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trong buổi làm việc giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM vừa qua, lãnh đạo công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cho biết, do đơn hàng sụt giảm nên đơn vị này có kế hoạch chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 10% nhân công trong thời gian tới.

Đợt 1, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 4.519 người lao động vào cuối tháng 6. Đợt 2, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 1.225 người lao động vào đầu tháng 7. Tổng cộng 2 đợt là 5.744 lao động.

Theo lãnh đạo công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, các trường hợp lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em…) sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trong 2 đợt này, ngoại trừ những người lao động tự nguyện thôi việc.

Công ty cũng đã thảo luận với công đoàn cơ sở, tổ chức thương lượng với người lao động về việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả trợ cấp thôi việc…

Chế độ trợ cấp thôi việc cho số công nhân thất nghiệp, công nhân sắp cắt giảm cũng giống như đợt gần 2.500 lao động cắt giảm vào tháng 2 vừa qua. Cụ thể, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương (tiền lương căn cứ chi trả trợ cấp được tính bằng bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng).

Dự kiến cuối tháng 5 và đầu tháng 6, công ty TNHH Pouyuen Việt Nam sẽ tổ chức gặp mặt người lao động để thông tin về các chính sách trả trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương, nhận sổ bảo hiểm xã hội, đóng thuế thu nhập cá nhân, hoàn thuế thu nhập cá nhân…

Trước kế hoạch này, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM, UBND quận Bình Tân và các đơn vị liên quan hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động làm việc tại Pouyuen Việt Nam theo quy định; thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố được giao khảo sát nguyện vọng của người lao động bị cắt giảm trong đợt này, tổ chức các phiên giao dịch việc làm để tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động gặp gỡ, phỏng vấn tìm việc mới.

UBND TPHCM đề nghị Cục Thuế hướng dẫn công ty TNHH Pouyuen Việt Nam các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi người lao động nhận các khoản chi trả thôi việc và hướng dẫn thời điểm hoàn thuế cho người lao động.

UBND TPHCM cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội Thành phố tăng cường nhân sự cho Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân để thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sau khi công ty TNHH Pouyuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động với họ.

Bình luận