Hàng chục công nhân nằm ở công trường chờ lương để về quê đón Tết

Dự án Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Cây Xoài (xã Ia H’la, huyện Chư Pưh, Gia Lai) được khởi công xây dựng hồi tháng 1/2023, do Công ty TNHH MTV Phát Tài Gia Lai làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 80 tỷ đồng, Công ty TNHH Vương Anh Thắng làm đơn vị thi công.

Đến thời điểm này, chỉ còn chục ngày nữa là đến Tết mà hàng chục công nhân xây dựng ở dự án nói trên lòng như lửa đốt vì bị nợ lương nhiều tháng. Theo thống kê, mỗi công nhân đang bị nợ 30-50 triệu đồng tiền lương.

Gia-Lai_Hang-chuc-cong-nhan-bi-no-luong_Pham-Hoang
Hàng chục công nhân ăn chực nằm chờ ở công trường để chờ lương (Ảnh: Phạm Hoàng).

Mới đây, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Phát Tài Gia Lai thông báo tạm ngừng thi công, nguyên nhân do đơn vị thi công vi phạm nhiều quy định theo hợp đồng đã ký trước đó.

Công trường đình trệ, công nhân không có việc mà cũng chưa thể về quê vì chưa nhận được tiền lương trong nhiều tháng qua. Lo lắng, tập thể người lao động gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Gia-Lai_Hang-chuc-cong-nhan-bi-no-luong_Pham-Hoang-1
Mỗi công nhân đang bị nợ 30-50 triệu đồng tiền lương (Ảnh: Phạm Hoàng).

UBND xã Ia H’la đã cử lực lượng công an nắm thông tin, xuống địa bàn để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự; kịp thời hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục để yêu cầu được trả lương theo đúng quy trình.

Ông Lê Tấn Thanh (quê Đăk Nông) cho biết, giữa tháng 10/2023, ông huy động gần 70 nhân công từ các tỉnh Đăk Nông, Phú Yên, Bình Phước và các tỉnh Miền Tây lên Gia Lai thi công xây dựng trại heo. Đến nay đã gần 4 tháng, đơn vị đứng ra thuê vẫn chưa thanh toán tiền lương cho công nhân về quê đón Tết.

“Chúng tôi liên tục liên hệ nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Chúng tôi đang còn bị nợ tiền lương hơn 3 tháng, khoảng 2,8 tỷ đồng”, ông Thanh cho hay.

Gia-Lai_Hang-chuc-cong-nhan-bi-no-luong_Pham-Hoang-1-edited.jpeg
Chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, công nhân lao động mắc kẹt ở giữa (Ảnh: Phạm Hoàng).

Tương tự, anh Trần Minh Hưởng (quê Tây Ninh) cho hay anh cùng 12 người khác đến Gia Lai để làm trại heo. Đến nay, anh vẫn chưa được thanh toán lương, khoảng 50 triệu đồng, chỉ được hỗ trợ chi phí ăn ở.

“Vì không biết lúc nào nhận được lương nên một số công nhân đã về và nhờ tôi lấy giúp tiền. Tôi mong những người có trách nhiệm liên quan sắp xếp trả tiền lương để công nhân còn về Tết”, anh Hưởng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Công ty TNHH MTV Phát Tài Gia Lai (chủ đầu tư) thông tin việc ký hợp đồng với Công ty TNHH Vương Anh Thắng (đơn vị thi công) để doanh nghiệp này phụ trách thi công trang trại heo.

Chủ đầu tư và ngân hàng đã giải ngân thanh toán chi phí theo tiến độ của dự án. Từ khi khởi công đến nay, chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu hơn 5 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã có nhiều văn bản yêu cầu đơn vị thi công khắc phục những sai phạm trên công trường và trả tiền lương cho công nhân theo đúng cam kết, nhất là thời điểm giáp Tết.

Tuy nhiên đơn vị thi công không thực hiện nên chúng tôi có quyền đơn phương tạm dừng thi công theo hợp đồng. Còn về tiền lương của công nhân, chúng tôi muốn thanh toán cũng không thể thanh toán được, mà phải thông qua đơn vị thi công”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Gia-Lai_Hang-chuc-cong-nhan-bi-no-luong_Pham-Hoang-1
Chủ đầu tư vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng xây dựng, thi công trang trại heo (Ảnh: Phạm Hoàng).

Bà Đinh Thị Mai Hương, Giám đốc Công ty TNHH Vương Anh Thắng, lại thông tin, công ty đã ký kết với một đơn vị khác để bên này phụ trách tuyển dụng công nhân.

Theo bà Hương, không phải công nhân chưa nhận lương mà là nhận chưa đủ. Bởi chủ đầu tư chưa ký xác nhận khối lượng xây dựng nên nhà thầu cũng không có tiền trả cho công nhân.

“Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư sắp xếp làm việc trực tiếp nhằm giải quyết các vướng mắc nhưng chưa gặp được”, bà Hương nói.

Ông Rơ Lan Hoen, Chủ tịch UBND xã Ia H’la, cho biết: “Chính quyền địa phương vừa nắm được thông tin hàng chục công nhân xây dựng bị nợ lương. Trước mắt, chúng tôi đã cử lực lượng công an vào nắm bắt tình hình và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời sẽ liên hệ các bên liên quan kịp thời giải quyết vướng mắc”.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận