Đảm bảo quyền lợi của người lao động ra nước ngoài làm việc

Ngày 28/2, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị chuyên đề về giáo dục nghề nghiệp, việc làm, xuất khẩu lao động. Ông Trần Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu cho biết, năm 2022 có trên 200 lao động là đoàn viên, thanh niên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, với mức thu nhập hàng tháng gửi về gia đình từ 15-20 triệu đồng mỗi tháng trở lên và cần phải đảm bảo quyền lợi của người lao động ra nước ngoài làm việc.

Tuy nhiên, theo ông Giang, người lao động nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng phần lớn ở nông thôn nên trình độ tay nghề, ngoại ngữ, tác phong và sự hiểu biết pháp luật lao động còn hạn chế. Từ đó, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn ứng viên tham gia đi lao động nước ngoài cũng như việc chấp hành pháp luật ở nước sở tại.

Đảm bảo quyền lợi của người lao động ra nước ngoài làm việc - 1
Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, nêu một số khó khăn trong công tác xuất khẩu lao động.

Nêu thêm khó khăn, bà Nguyễn Hồng Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho rằng, bản thân người lao động và gia đình nhận thức còn hạn chế, tư tưởng không muốn cho con đi làm việc ở xa, sợ rủi ro. Người lao động còn hạn chế về trình độ nên chưa mạnh dạn đăng ký học tiếng, ngại phỏng vấn, lo sợ không đạt sẽ mất thời gian và chi phí học tập.

Đại diện Công ty Vinaincomex chi nhánh TPHCM cho biết, đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan giúp nhiều gia đình lao động thoát nghèo. Khi qua Đài Loan, lao động có được công việc và thu nhập ổn định, với mức lương hàng tháng từ 25-35 triệu đồng.

Sau khi khấu trừ các khoản chi phí sinh hoạt cộng với tiền thuế được nhận lại mỗi năm một lần thì trung bình khoảng 3 năm một lao động sẽ tích lũy được 250-300 triệu đồng.

Tuy nhiên, một trong những nút thắt ở thị trường Đài Loan là tình trạng lao động vi phạm hợp đồng, bỏ ra ngoài sinh sống và làm việc bất hợp pháp. Việc này gây nhiều hệ lụy cho cả phía Đài Loan và đơn vị đưa lao động đi làm việc.

Hàng loạt giải pháp

Ông Trần Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu cho biết, trong thời đại công nghệ hiện nay cần tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách ưu đãi về xuất khẩu lao động, thông tin về nhu cầu thị trường lao động trên các kênh truyền thông, mạng xã hội như zalo, facebook…

“Qua đó, cung cấp thông tin thị trường lao động ổn định, có uy tín, thu nhập cao một cách dễ dàng để người lao động tiếp cận. Ngoài ra, cần vận động thanh niên và người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm hoặc các điểm giao dịch tại địa phương trong tỉnh để tránh trường hợp bị lừa đảo”, ông Giang chia sẻ.

Đảm bảo quyền lợi của người lao động ra nước ngoài làm việc - 2
Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Chỉ đạo hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương lựa chọn, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong quá trình tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn, giáo dục định hướng, đào tạo, chi phí, việc làm, môi trường làm việc của lao động tại các công ty, doanh nghiệp ở nước ngoài.

“Trong quá trình tổ chức thực hiện phải tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của người lao động, cũng như cung cấp lao động có chất lượng, đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng”, ông Duy lưu ý.

Bình luận