Độc đáo nông dân vác mía đi thi hoa hậu

Từ ngày 15 đến 28/2, Công ty Mía đường NASU (Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An) tổ chức cuộc thi “Hoa hậu mía đường” năm 2023. Đây là dịp để nông dân có cơ hội thể hiện tài năng, trình độ… trồng mía của mình hay được gọi là vác mía đi thi hoa hậu

Cuộc thi năm nay đã thu hút 32 cán bộ khuyến nông và nhiều hộ dân trồng mía thuộc vùng Phủ Quỳ (là địa danh thường gọi trước đây của thị xã Thái Hòa, huyện Quỳ hợp và Nghĩa Đàn) tham gia.

Độc đáo nông dân vác mía đi thi hoa hậu - 1
Hội thi thu hút 32 cán bộ khuyến nông và các hộ dân trồng mía thuộc vùng Phủ Quỳ tham gia (Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi).

Nông dân tham gia dự thi chọn những cây thuộc ruộng mía có dữ liệu trong vụ ép 2022-2023, chặt 3 cây (để nguyên ngọn và cây), ghi đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc: Họ và tên người tham dự, địa chỉ, số điện thoại chủ mía, hợp đồng…

Những bó mía dự thi và các thông tin liên quan được chuyển về ban giám khảo cuộc thi. Sau đó, ban giám khảo sẽ chấm dựa trên các tiêu chí: Chiều cao, cân nặng cây mía (bằng kg), độ đường (CCS), năng suất đường trung bình/cây mía.

Độc đáo nông dân vác mía đi thi hoa hậu - 2
Các “thí sinh” với sản phẩm dự thi của mình (Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi).

Kết quả của các mẫu dự thi được xếp theo thứ tự  từ cao xuống thấp. Ban giám khảo sẽ lấy kết quả tốp 3 cao nhất theo cơ cấu giải thưởng để đề xuất lãnh đạo Công ty trao giải.

Theo ban tổ chức cuộc thi, mục đích của cuộc thi là tìm ra những tấm gương điển hình về việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng năng suất để có cây mía to, đẹp. Từ đó, tuyên truyền cho nhiều nông dân khác học tập, làm theo. Tiêu chí để trao giải cho “hoa hậu mía” là chiều cao, cân nặng và trữ lượng đường.

Độc đáo nông dân vác mía đi thi hoa hậu - 3
Danh hiệu “hoa hậu mía” năm nay thuộc về mẫu mía của nông dân Trần Thị Hải, ở xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi).

Năm nay, danh hiệu “hoa hậu mía” thuộc về mẫu mía của nông dân Trần Thị Hải, ở xóm Quyết Thắng, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn; giải Nhì thuộc về mẫu mía của nông dân Trần Văn Thông, ở xóm Đông Hội, xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn; giải Ba thuộc về mẫu mía của nông dân Hồ Công Tâm, ở xóm 7, Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu.

Bình luận