ĐẤT NƯỚC RUMANI – ĐIỂM ĐẾN MỚI CHO LAO ĐỘNG VIỆT

Trong vài năm gần đây, các doanh nghiệp đến từ đất nước Rumani với lợi thế về điều kiện làm việc đã tiếp cận và mang đến nhiều lựa chọn hơn cho lao động Việt – những người được đánh giá là chăm chỉ và cầu tiến. Bài viết dưới đây mang đến cái nhìn tổng quan về thiên nhiên, văn hóa và con người tại quốc gia Đông Nam Âu này, đồng thời cung cấp cho lao động Việt những thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động Rumani.

1. Đất nước Rumani tươi đẹp

Đất nước Rumani nổi tiếng với điều kiện tự nhiên đặc trưng vùng Nam Âu, nơi địa hình gần như được chia đều giữa các ngọn núi, đồi và vùng đồng bằng. Dãy núi Carpathian là một địa danh nổi tiếng ở Rumani, phục vụ du khách và cả người dân địa phương cho những hoạt động vào kì nghỉ như: leo núi, đi bộ đường dài, đạp xe và đi bè trên sông. Không chỉ vậy, Rumani có những khu trượt tuyết tuyệt đẹp – điều bạn hiếm khi được trải nghiệm ở châu Á.

dat-nuoc-rumani

Đất nước Rumani là một lá phổi xanh tươi đẹp với những khu rừng tự nhiên được bảo vệ tốt

Giống như Việt Nam, Rumani có bốn mùa trong năm. Nhưng mùa xuân và mùa thu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn. Vào mùa hè, nhiệt độ tháng 7, tháng 8 có thể lên tới 31 độ vào ban ngày, nhưng tiết trời hanh khô và dễ chịu hơn tại Việt Nam. Mùa đông Rumani có nhiệt độ trung bình 1-2 độ C và xuống thấp hơn nữa vào ban đêm. Tuy vậy, điều kiện làm việc ở Rumani lại rất tốt bởi mọi nhà máy đều được đảm bảo về hệ thống lò sưởi và khí đốt.

Nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên về địa hình và khí hậu, đất nước Rumani có một hệ động thực vật đa dạng: trên 3700 loài thực vật và 33792 loài động vật đang lưu trú ở quốc gia nhỏ bé này. Nhìn từ trên cao, Rumani giống như một cánh rừng bao phủ bởi những cây sồi, cây phong, linden và thông.

2. Lối sống và văn hóa đất nước Rumani

Văn hóa và kiến trúc nơi đây có nhiều nét tương đồng với nước Pháp – mang lại cảm giác gần gũi như một vài góc nhỏ Hà Nội còn tồn tại từ thời Pháp thuộc đến ngày nay. Không khó để một người Việt Nam tìm được những điểm thân quen ở quốc gia nhỏ bé này, nơi sở hữu nhiều lâu đài cổ ẩn mình trong những cánh rừng xanh mướt và núi non trùng điệp Nam Âu.

Nếu đến đất nước Rumani trong những dịp lễ hội, bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp bởi những bộ váy sặc sỡ sắc màu trên đường phố. Người Rumani yêu thích những điệu nhảy truyền thống, nổi tiếng với nghệ thuật dệt thảm, chạm khắc gỗ và làm đồ gốm. Rất ít du khách đến đây mà không mua những món đồ đặc trưng của Rumani về làm quà cho gia đình.

dat-nuoc-rumani

Đất nước Rumani có lối sống nồng nhiệt và người dân nơi đây yêu thích những lễ hội rực rỡ

Tiếng Rumani bắt nguồn từ gốc gác La-tinh và có một vài âm tiết nghe giống tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và thậm chí cả tiếng Ý. Người dân ở đây nói được rất nhiều ngôn ngữ. Tại những thị trấn lớn, tiếng Anh trở nên phổ biến, trong khi một vài người vẫn còn nói được tiếng Pháp và tiếng Nga, đặc biệt là những người đã sống qua những tháng năm đất nước Rumani còn giữ chế độ Cộng sản.
Rumani cũng đã từng là thuộc địa của lần lượt người Thổ, người Hy Lạp, Hungary, Áo và cả người Đức. Điều đó vẫn ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực ngày nay ở đất nước này. Thịt lợn là thức ăn được yêu thích nhất, trong khi những sản phẩm từ thịt khác như thịt bò, cừu và gà vẫn được phục vụ thường xuyên. Những vùng khác có thể yêu thích món cá. Về cơ bản, ở Rumani người dân quen với mọi loại ẩm thực. Một bữa ăn thông thường ở đây là tổng hòa hương vị của bánh mì, súp, hoặc Ciorba – món ăn được nâng tầm quốc gia ở Rumani. Bên cạnh đó, một vài người dân địa phương sẽ cảm thấy khó chịu nếu thi

Bình luận