Đi làm việc ở nước ngoài là cơ hội thay đổi mà lao động nghèo ít quan tâm

Ngày 24/11, tại Hòa Bình, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Cục Việc làm và Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo thúc đẩy đưa người lao động các tỉnh phía Bắc đi làm việc ở nước ngoài thông qua chương trình phi lợi nhuận và giải pháp giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định.

Đi làm việc ở nước ngoài là cơ hội thay đổi mà lao động nghèo ít quan tâm - 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan (thứ hai từ trái sang) và lãnh đạo Cục Quản lý lao động nước ngoài, Cục Việc làm chủ trì hội thảo (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Báo cáo tại hội thảo, ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian qua có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Thị trường lao động được mở rộng, đặc biệt là các thị trường có mức thu nhập, điều kiện lao động tốt, thị phần của lao động Việt Nam tại một số nước, vùng lãnh thổ gia tăng đáng kể.

Trong đó việc thực hiện các chương trình như chương trình EPS của Chính phủ Hàn Quốc, chương trình IM Japan, chương trình Osaka tại Nhật Bản, chương trình Đài Loan (Trung Quốc), chương trình Hand in Hand tại CHLB Đức… ngày càng phát huy hiệu quả.

Từ 2004 đến nay, Trung tâm đưa hơn 136.000 lượt người lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức…

Trong đó, các tỉnh phía Bắc chỉ mới đưa được 633 lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài, chiếm tỷ lệ 14,85% lao động huyện nghèo và xã bãi ngang ven biển của cả nước.

Đi làm việc ở nước ngoài là cơ hội thay đổi mà lao động nghèo ít quan tâm - 2
Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Theo lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động tham gia các chương trình đi làm việc ở nước ngoài này đều có thu nhập tốt, điều kiện phúc lợi bảo đảm. Ở nhiều địa phương, người dân xem xuất khẩu lao động là cơ hội để xóa đói giảm nghèo, vươn lên khá giả.

Tuy nhiên, công tác đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn còn một số khó khăn nhất định, nhất là tại vùng sâu, vùng xa do trình độ văn hóa, nhận thức và ý thức kỷ luật của người lao động chưa cao; một số đồng bào dân tộc không muốn con, em đi làm xa.

Đặc biệt, tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài vi phạm pháp luật của nước sở tại, bỏ hợp đồng, hoặc khi hết hạn hợp đồng không về nước vẫn ở mức cao…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế.

Đi làm việc ở nước ngoài là cơ hội thay đổi mà lao động nghèo ít quan tâm - 3
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao hơn so với cùng công việc trong nước; đóng góp đáng kể vào nguồn ngoại tệ của đất nước, tăng tích lũy và cải thiện đời sống người lao động và gia đình.

Ngoài việc nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình, người lao động được nâng cao tay nghề, tự tích lũy được kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công việc và trình độ ngoại ngữ.

“Lực lượng lao động này sau khi về nước trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội trong nước và là nhân tố quan trọng giúp lan tỏa tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động và là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH lưu ý, cần tiếp tục quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, vận động người lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn.

“Các đơn vị chức năng của Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương, đặc biệt là Trung tâm Lao động ngoài nước cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp để tăng cường số lượng, chất lượng lao động phái cử. Đặc biệt chú trọng các giải pháp để đưa đi được nhiều người lao động thuộc các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài; đồng thời giảm tỷ lệ, số lượng lao động bỏ trốn, hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan lưu ý.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận