Hỗ trợ kinh phí đào tạo cho lao động miền núi đi nước ngoài làm việc

Theo trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi, trong năm 2023, công tác đưa người lao động, đặc biệt là đồng bào dân tộc miền núi đi làm việc ở nước ngoài diễn ra thuận lợi.

Trong đó, có không ít doanh nghiệp nước ngoài chủ động đến địa phương để tuyển dụng thông qua các sàn giao dịch việc làm, thu hút không ít người lao động đến tìm hiểu, đăng ký tham gia.

dan-toc-mien-nui_Quoc Trieu.PNG
Lao động miền núi “chớp” cơ hội làm việc ở nước ngoài, tăng thu nhập qua các hoạt động tuyển dụng do địa phương tổ chức (Ảnh: Quốc Triều).

Từ đầu năm đến nay, trung tâm ghi nhận có hơn 100 người là dân tộc thiểu số đến học các lớp dạy tiếng Hàn, Nhật để sẵn sàng cho đợt xuất cảnh, đi lao động ở nước ngoài sắp tới.

Địa phương cũng đã hưởng ứng các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do Chính phủ ban hành.

Trong đó, theo Thông tư số 55 ngày 15/8/2023 của Bộ Tài chính, quy định các mức hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi đi làm việc ở nước ngoài, địa phương đã hỗ trợ đào tạo tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo 400.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền, đồ dùng cá nhân mức 600.000 đồng/người.

Hỗ trợ kinh phí đào tạo cho lao động miền núi đi nước ngoài làm việc - 2
Người lao động là dân tộc thiểu số tham gia học tiếng Nhật để chuẩn bị làm việc ở nước ngoài (Ảnh: Vũ Yến).

Bên cạnh đó, người lao động là dân tộc thiểu số và miền núi còn được hỗ trợ chi phí đi lại 200.000 đồng/khóa học, đối với những ai cư trú tại điểm cách nơi đào tạo trên 15km; hỗ trợ 300.000 đồng/khóa cho người lao động sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, cách nơi đào tạo 10km trở lên; trao tối đa 750.000 đồng cho chi phí khám sức khỏe trước khi đi làm việc ở nước ngoài,…

Sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tập trung  triển khai thực hiện Dự án 4 Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025; hướng đến việc đưa khoảng 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 300 lao động ở các huyện miền núi.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận