Tư vấn việc làm lưu động, đưa việc làm về với lao động vùng khó

Trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã tổ chức được 60 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 31 phiên lưu động tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nhằm hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động, trong đó có cả quân nhân, bộ đội xuất ngũ, chị em phụ nữ trên địa bàn.

Tư vấn việc làm lưu động, đưa việc làm về với lao động vùng khó - 1
Một phiên giao dịch việc làm lưu động tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Đặc biệt, nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cũng như phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đơn vị này đã triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, ưu tiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đồng bào dân tộc.

Với các lao động ở các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận thông tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm còn rất hạn chế. Bởi vậy việc triển khai các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng chính là mang cơ hội về với người lao động vùng khó, giúp họ có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình, trong năm 2023, đơn vị đã tư vấn cho gần 30.000 lượt người, trong đó bao gồm: tư vấn việc làm, du học, tư vấn học nghề, bảo hiểm thất nghiệp, hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách về việc làm, học nghề theo quy định của Bộ Luật lao động.

Tư vấn việc làm lưu động, đưa việc làm về với lao động vùng khó - 2
Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã tư vấn cho gần 30.000 lượt người (Ảnh: Tiến Thành).

Để người lao động nắm bắt thông tin, tham gia tư vấn, tìm kiếm việc làm cũng như giải quyết các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ Việc làm Quảng Bình cũng tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức, trong đó có cả phương thức truyền thống như thông báo về các địa phương, thông báo qua loa phát thanh, kết hợp với các nền tảng: Website, Facebook, Zalo…

Trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Quảng Bình đã tiếp nhận hỗ trợ trên 4.700 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết cho 4.463 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; 156 người được hỗ trợ học nghề…; tư vấn việc làm cho hơn 4.338 lao động thất nghiệp.

Bên cạnh đó, có hơn 1.100 người được đào tạo kỹ năng nghề và ngoại ngữ, tạo bước đệm để họ có thể tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận