Hơn 40.000 giáo viên nghỉ việc trước tuổi hưu vì… lương giảm liên tục

Theo The Guardian, khảo sát của Bộ Giáo dục Anh (England) cho thấy, một lượng lớn giáo viên bỏ nghề với nguyên nhân là chính sách của Chính phủ chưa thực sự thu hút.

giaovien_alamy
Tại Anh, lượng giáo viên nghỉ việc trước tuổi hưu cao kỷ lục vì những chính sách yếu kém về đãi ngộ (Ảnh: Alamy).

Cụ thể, con số mới nhất của Bộ cho thấy số giáo viên nghỉ việc tại các trường công lập chiếm 9% lực lượng giảng dạy. Đây cũng là số liệu nghỉ việc cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu công bố dữ liệu từ năm 2011.

Cuộc khảo sát cho thấy các vị trí giảng dạy vẫn chưa tuyển được nhân sự đang cao kỷ lục, với hơn 2.300 chức vụ, cao hơn gấp 4 lần so với một thập kỷ trước. Mặc dù các đơn vị đã nỗ lực đăng hơn 3.300 tin tuyển dụng.

Theo đó, các công đoàn giáo viên tại Anh đổ lỗi cho điều kiện làm việc tồi tệ, tình trạng lương giảm liên tục là nguyên nhân dẫn đến sự rời đi. Trong khi đó, 60% lãnh đạo nhà trường và giáo viên cho biết hành vi sai trái của học sinh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ.

Theo Bridget Phillipson (thư ký giáo dục ngoài luồng), đây là bằng chứng cho thấy sự khó khăn trong các chính sách tuyển dụng và giữ chân giáo viên.

giaovien_Alamy
Nhiều chuyên gia tại Anh cho rằng đây là thực trạng đáng báo động về chính sách của Chính phủ (Ảnh: Alamy).

Jack Worth (thuộc tổ chức nghiên cứu giáo dục quốc gia Anh) cho biết: “Điều này rất đáng lo ngại khi thấy nhiều giáo viên trong độ tuổi lao động rời đi. Giữ chân giáo viên là điều trọng tâm nên làm để giải quyết những thách thức về nguồn cung. Những chính sách tiếp theo rất cần thiết để giảm khối lượng công việc của họ, tăng khả năng cạnh tranh trong việc trả lương”.

Tại Anh, năm 2022, khảo sát cũng ghi nhận số lượng giáo viên làm việc tại các trường công hiện nay đạt 468.000 người. Con số này tăng khoảng 2.800 người so với năm 2021. Trong đó, có gần 48.000 giáo viên mới tuyển dụng.

Lượng giáo viên này dự đoán được số lượng học sinh sẽ tăng lên 8,45 triệu em trong năm 2023. Đơn cử, tại các trường trung học, hiện có 3,6 triệu học sinh, tăng 300.000 trong vòng 4 năm.

giaovien_BenBirchall
Ngoài lương thấp, các giáo viên cũng phản ánh những hành vi xấu của học sinh cũng tác động đến sức khỏe của họ (Ảnh: Ben Birchall/PA).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Gillian Keegan chia sẻ, trong thị trường cạnh tranh việc làm như hiện nay, vẫn có rất nhiều người chọn làm giáo viên.

“Chúng tôi có các khoản tài trợ để thu hút các thực tập sinh mới, dạy các môn học ưu tiên và tập trung vào việc hỗ trợ các giáo viên mới ngay từ đầu”, bà Keegan nói.

Bình luận