Làm 4 giờ/ngày, du học sinh tại Nhật có thu nhập bất ngờ

Lợi cả ngắn lẫn dài

Sau khi hoàn thành thời hạn thực tập sinh ở Nhật Bản, anh Đinh Bá Khang (quê tại Hà Nội) trở về Việt Nam để hoàn thiện hồ sơ diện du học sinh rồi quay lại đất nước mặt trời mọc. Sau khi cầm tấm visa mới, anh Khang thấy tiếc nuối vì không đi theo diện du học sinh ngay từ đầu.

“Du học sinh sẽ được tự do lựa chọn công việc, được hưởng lương 100% như người Nhật”, Khang nói.

Làm 4 giờ/ngày, du học sinh tại Nhật có thu nhập bất ngờ - 1
Du học sinh tại Nhật Bản có thể kiếm được thu nhập như một thực tập sinh người Việt, trong khi đó, họ chỉ cần làm việc 4 giờ/ngày (Ảnh minh họa).

Theo Khang, một thực tập sinh làm việc 8 giờ/ngày kiếm được 10-12 Man/tháng (tương đương 16-19 triệu đồng), còn du học sinh chỉ cần làm 4 giờ/ngày là có thể có 13-15 Man/tháng (tức 21-24 triệu đồng).

“Nếu so sánh với diện đi lao động bình thường thì visa du học tại Nhật Bản có lợi cho người lao động ở nhiều mặt”, anh Khang nói.

Đối với chương trình du học tự túc, người ứng tuyển chỉ cần học tiếng Nhật trong 5 tháng thay vì từ 6 tháng đến gần 2 năm như đi lao động thông thường. Riêng về du học học bổng, người ứng tuyển phải đáp ứng những yêu cầu cao hơn về ngôn ngữ.

“Du học hiện đang có 2 học bổng nổi bật nhất là học bổng báo và học bổng sukiya. Người trúng tuyển 2 loại học bổng này sẽ không lo về chi phí sang Nhật mà còn có thể kiếm được tiền cao hơn các thực tập sinh đi theo diện lao động thông thường”, anh Khang chia sẻ.

Làm 4 giờ/ngày, du học sinh tại Nhật có thu nhập bất ngờ - 2
Du học sinh có thể làm việc 28 giờ/tuần, thu nhập dao động từ 16-25 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa).

Hiện tại, anh Khang cũng đang là tư vấn viên tại trung tâm du học Nhật Bản. Anh Khang chia sẻ, đã có rất nhiều người chuyển từ diện đi lao động thông thường sang du học do nhìn ra được nhiều thế mạnh vượt trội.

Anh Phạm Hùng Vượng (20 tuổi, quê tại Hà Nội) đã du học tại Nhật Bản từ năm 2019. Ngay khi tốt nghiệp cấp 3, Vượng không chọn học tiếp trong nước mà rục rịch làm hồ sơ đi Nhật.

“Vì đã có mơ ước đi Nhật học và làm việc từ lâu nên tôi cũng chuẩn bị trước. Tìm hiểu rõ nên tôi biết nếu tính về ngắn lẫn dài thì du học vẫn có lợi hơn, mặc dù số tiền bỏ ra ngay từ đầu cao hơn”, Vượng nói.

Được biết, gia đình đã đầu tư khoảng 240 triệu đồng để Vượng sang Nhật du học ngành kinh tế. Thời gian đầu khi vừa qua Nhật, Vượng đã xin được công việc làm thêm tại xưởng bánh mì. Đến nay, chàng trai đã chuyển sang làm việc tại một nhà hàng.

Trung bình, mỗi tháng Vượng kiếm được 10-12 Man cho 4 tiếng làm việc mỗi ngày. Nếu làm đêm thì thu nhập sẽ tăng 14-15 Man/tháng (khoảng 24-25 triệu đồng).

“Số tiền này tuy nhiều hơn thực tập sinh nhưng đủ để trang trải và thỉnh thoảng gửi về nhà. Tuy nhiên, nó có nhiều lợi thế hơn vì học xong có thể sẽ được làm cho công ty của Nhật và có thể bảo lãnh vợ con sang. Cả gia đình sẽ được hưởng quyền lợi như nhau”, Vượng cho hay.

Không tránh khỏi chuyện làm “chui”

Anh Đinh Bá Khang cho hay, có nhiều hiện tượng người lao động chọn đi theo diện visa du học để làm “chui” hay còn được hiểu là làm quá số giờ quy định, làm những công việc không được cho phép.

Làm 4 giờ/ngày, du học sinh tại Nhật có thu nhập bất ngờ - 3
Hưởng lương 100% như người Nhật nhưng lại bị giới hạn giờ làm, không ít du học sinh chọn làm “chui” (Ảnh minh họa: V.H.).

“Những trường hợp như vậy thường là các bạn nghỉ học chỉ để đi làm. Nhưng nếu nghỉ quá nhiều sẽ bị nhà trường đánh vào thành tích”, anh Khang nói.

Chàng trai nói thêm rằng, thực tế, người Nhật cũng không tuân thủ 100%. “Có những quán ăn hay khách sạn lớn vẫn nhận các bạn lao động Việt vào làm thêm. Trong khi luật là những người đi theo diện lao động thông thường không được làm bất kỳ công việc nào khác ngoài công việc đang làm”, anh Khang giải thích.

Theo quan điểm của anh, anh không phản đối du học sinh làm “chui”. Bởi bản thân anh cho rằng lao động Việt cũng góp phần vào nền kinh tế của Nhật Bản. “Nếu không làm gì quá phạm pháp như tự ý kinh doanh hay buôn bán chất cấm thì có thể chấp nhận được”, anh Khang bộc bạch.

Song, đối với anh Hùng Vượng, du học sinh không nên làm trái quy định làm thêm đã cam kết với phía Nhật Bản.

“Việc các bạn làm chui, nếu bị bắt được sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến visa, thậm chí có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Không những vậy, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của những du học sinh Việt Nam đến Nhật sau này”, anh Vượng nói.

Được biết, chàng trai chỉ còn 1 năm nữa là tốt nghiệp. Vượng dự định sẽ quay về Việt Nam khởi nghiệp hoặc quay lại và xin chuyển đổi visa. Loại visa này sẽ tạo cơ hội cho anh được ở lại làm việc và hưởng nhiều quyền lợi hơn như người Nhật. Vì vậy, chàng trai luôn tuân thủ quy định, vì anh biết sẽ còn nhiều cơ hội làm việc, kiếm tiền tại Nhật trong tương lai.

Bình luận