Hậu Giang xuất hiện môi giới xuất khẩu lao động bất hợp pháp

Chiều 13/7, HĐND tỉnh Hậu Giang tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 16.

Trả lời đại biểu và cử tri về tình hình xuất khẩu lao động, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hậu Giang Trần Thanh Liêm cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã đưa 441 lao động đi làm việc nước ngoài (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), cả trường hợp đã từng đi và đi lần đầu.

Hậu Giang xuất hiện môi giới xuất khẩu lao động bất hợp pháp - 1
Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hậu Giang Trần Thanh Liêm trả lời đại biểu và cử tri về tình hình xuất khẩu lao động (Ảnh: C.K.).

Lãnh đạo Sở cho hay, người đi lao động thời vụ ở nước ngoài có thu nhập dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng, giúp nhiều gia đình cải thiện kinh tế, có tiền cất nhà, mua sắm phương tiện…

Theo ông Liêm, qua phản ánh của cử tri về việc một số cá nhân, doanh nghiệp đi vận động, môi giới xuất khẩu lao động bất hợp pháp, Sở đã cử thanh tra về các địa phương và phát hiện trường hợp vi phạm ở huyện Long Mỹ.

Người này có con thành lập doanh nghiệp ở Nhật Bản, sau đó môi giới cho những người quen biết ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn để đưa đi nước ngoài làm việc.

“Chúng tôi đã làm việc và yêu cầu đối tượng cung cấp hồ sơ chứng minh để xem xét, xử lý”, ông Liêm trả lời tại buổi chất vấn.

Ngoài ra, tại huyện Vị Thủy cũng có tình trạng vận động người dân đi lao động thời vụ Hàn Quốc không hợp pháp.

Giám đốc Sở yêu cầu Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vị Thủy phải báo cáo lãnh đạo huyện và lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm tình hình, nếu có vi phạm sẽ có biện pháp xử lý.

Về giải pháp thời gian tới, ông Liêm cho biết sẽ tham mưu cấp trên triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh trong việc đưa người lao động làm việc nước ngoài; tranh thủ tìm kiếm, mở rộng thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người dân nắm đầy đủ thông tin về thị trường lao động, nhận thức đầy đủ, đăng ký và chấp hành đúng quy định pháp luật khi tham gia.

Bên cạnh đó, cơ quan này dự định chủ động lựa chọn doanh nghiệp đầu mối uy tín, chất lượng để đảm bảo trách nhiệm, tránh rủi ro cho người lao động.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH cũng đang nghiên cứu, trình lãnh đạo tỉnh cơ chế chính sách liên quan đến du học sinh…

Bình luận