Lao động tố bị lừa đi Hàn Quốc, người giới thiệu “lặn” cùng 700 triệu đồng

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn L. (47 tuổi, ngụ tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, ông đã gửi đơn đến cơ quan chức năng trình báo dấu hiệu có đối tượng lừa đảo tiền đi lao động ở nước ngoài.

Thông tin với phóng viên Dân trí, ông L. kể, ông và bà V.T.Đ. (49 tuổi, ngụ tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) quen biết nhau từ nhiều năm trước.

Hồi tháng 2 năm nay, ông L. gặp bà Đ. tại một quán nước ở thị xã Giá Rai. Bà Đ. nói có con gái tên N. lấy chồng và sống ở Hàn Quốc. Em chồng của N. làm thầu xây dựng đang tìm công nhân sang Hàn Quốc lao động với mức lương cao.

Lao động tố bị lừa đi Hàn Quốc, người giới thiệu lặn cùng 700 triệu đồng - 1
Ông Nguyễn Văn L. tìm lại một số thông tin liên quan đến bà Đ. khi tiếp xúc với phóng viên Dân trí (Ảnh: Huỳnh Hải).

“Bà Đ. cho biết, ai muốn sang Hàn thì phải đưa cho bà 150 triệu đồng/người, thủ tục và hồ sơ đi lao động sẽ có người lo. Do tin tưởng bà Đ. nên tôi đồng ý và tìm thêm 5 người quen khác. Những người này đưa tiền cho tôi và tôi đã chuyển lại cho bà Đ. khoảng 720 triệu đồng”, ông L. thông tin.

“Tôi trực tiếp đưa tiền mặt cho bà Đ. 3 lần, tổng cộng 680 triệu đồng và một lần chuyển khoản 40 triệu đồng. Do tin tưởng nên tôi không làm giấy tờ giao nhận tiền”, ông L. cho hay.

Nói thêm về dấu hiệu bị lừa, theo ông L., sau khi nhận tiền xong, bà Đ. kêu mọi người chuẩn bị, ngày 16/4 lên TPHCM ký giấy tờ và ngày 18/6 bay.

Lao động tố bị lừa đi Hàn Quốc, người giới thiệu lặn cùng 700 triệu đồng - 2
Ông L. cung cấp thông tin lần chuyển khoản cho bà Đ. (Ảnh: Huỳnh Hải).

“Tuy nhiên, ngày 15/4, bà Đ. điện cho tôi nói công trình bên Hàn Quốc bị tai nạn nên dừng lại không đi được. Tôi hỏi bà Đ. vậy tính làm sao thì bà kêu tôi cho số tài khoản để chuyển tiền lại.

Tôi cho số tài khoản rồi đợi một tuần sau nhưng không thấy bà Đ. chuyển tiền. Tôi gọi điện thoại thì không liên lạc được. Cho đến nay tôi không nghe tin tức gì của bà Đ. nữa”, ông L. nói.

Ngày 26/7, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu xác nhận với phóng viên Dân trí, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm nói trên của ông L. và đang xác minh làm rõ.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận