35.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc

Sáng 28/7, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kishimoto Shuhei, Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản).

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Thống đốc tỉnh Wakayama Kishimoto Shuhei cùng đoàn đại biểu trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

35.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc - 1
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Thống đốc tỉnh Wakayama Kishimoto Shuhei.

“Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, xứng tầm hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tôi tin rằng thời gian tới mối quan hệ hợp tác này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến hết tháng 12/2022, tổng số lao động Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nhật Bản khoảng 345.000 người, trong đó có 200.000 thực tập sinh kỹ năng, 78.000 lao động kỹ năng đặc định, 65.000 kỹ sư, phiên dịch…

Riêng 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đưa trên 72.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó riêng Nhật Bản hơn 35.000 người.

35.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc - 2
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, đến hết tháng 12/2022, có 345.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn tỉnh Wakayama quan tâm hơn đến đào tạo nghề, an sinh cho lao động Việt Nam làm việc tại địa phương. Đồng thời, đề nghị Thống đốc tỉnh Wakayama và các doanh nghiệp có thêm các giải pháp nhằm tăng số lượng thực tập sinh kỹ thuật, lao động Việt Nam sang làm việc.

Tại buổi tiếp, Thống đốc Kishimoto Shuhei cũng bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Bộ LĐ-TB&XH trong khuôn khổ chuyến công tác Việt Nam lần này. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn Bộ đã tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Wakayama triển khai các hoạt động trong thời gian qua.

Ông Kishimoto Shuhei cho biết, hiện nay Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện môi trường làm việc cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.

35.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc - 3
Thống đốc tỉnh Wakayama Kishimoto Shuhei.

“Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội ký kết bản ghi nhớ. Tôi cũng có dịp trò chuyện với sinh viên Việt Nam và tỉnh Wakayama nói riêng và Nhật Bản nói chung đang hướng đến việc tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao này”, ông Kishimoto Shuhei nói.

Kết thúc buổi làm việc, Thống đốc Kishimoto Shuhei cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định sẽ luôn nỗ lực vun đắp mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Wakayama và Bộ LĐ-TB&XH, góp phần vào sự phát triển chung quan hệ Việt Nam – Nhật Bản theo hướng mạnh mẽ, thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Sau hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Thống đốc Kishimoto Shuhei đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và tỉnh Wakayama về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

35.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc - 4
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Thống đốc Kishimoto Shuhei đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và tỉnh Wakayama.

Hiện nay, do sự thiếu hụt nguồn nhân lực, tỉnh Wakayama có chủ trương đẩy mạnh việc đào tạo và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, lao động kỹ năng đặc định và lao động là kỹ sư sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản.

Tỉnh Wakayama là một trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, có 9 thành phố, thủ phủ là thành phố Wakayama. Tỉnh có thế mạnh về các ngành nông nghiệp và thủy sản, hàng năm thu hút rất nhiều thực tập sinh tới đây làm việc.

Năm 2022, tổng số lao động nước ngoài sang tỉnh Wakayama là 3.390 người, trong đó lao động Việt Nam nhiều nhất là 1.178 người (chiếm 34%).

Nguồn: Dân trí.

Bình luận